Lịch sử Thương hiệu Breguet – Phần I

Lịch sử của thương hiệu Breguet trải dài bốn thế kỷ với rất nhiều phát minh và sáng tạo chiếm một phần cực kỳ quan trọng trong toàn bộ lịch sử ngành chế tạo đồng hồ. Dựa vào số lượng các sự kiện có liên quan đánh dấu lịch sử Breguet, chúng tôi sẽ theo dõi đường dẫn từ nguồn gốc sinh ra cho đến hiện tại trong 2 bài viết. Xin mời đến với phần I.

Thương hiệu Breguet lấy tên từ người sáng lập của hãng, Abraham-Louis Breguet, ông sinh ra ở Neuchatel, Thụy Sĩ, vào ngày 10 tháng 1 năm 1747.

Abraham-Louis Breguet khi còn trẻ
Khung cảnh Neuchatel ở thế kỷ 18

Tổ tiên của ông là người Pháp, nhưng họ là những người phản đối công giáo La Mã nên họ đã chuyển đến Thụy Sĩ vào năm 1685. Trên thực tế, sau năm 1598 chấm dứt các cuộc chiến tranh tôn giáo đã gây ra cho Pháp trong nửa sau của Thế kỷ 16, một cuộc đàn áp Tin lành dữ dội đã diễn ra một lần nữa ở Pháp. Bất chấp lệnh cấm rời khỏi đất nước, khoảng 400.000 người biểu tình – bao gồm cả gia đình nhà Breguet – đã trốn khỏi Pháp trước nguy cơ cuộc sống của họ.

Khi ông mới mười một tuổi, cha ông là Jonas-Louis qua đời. Ngay sau đó, mẹ của ông, Suzanne-Marguerite Bollein đã tái hôn với người anh em họ của chồng mình tên là Joseph Tattet, xuất thân từ một gia đình thợ đồng hồ
Năm 1762, cha dượng Tattet đưa Breguet đến Paris – lúc này tình hình chính trị tôn giáo đã dịu xuống một chút – nơi ông được theo học nghề của một thợ đồng hồ bậc thầy người Versailles hiện vẫn chưa rõ tên.

Pháp và Thuỵ Sỹ trong thời kỳ Cách mạng Pháp

Sau khi hoàn thành việc học nghề, ông làm việc cho hai trong số những thợ đồng hồ được hoan nghênh nhất thời bấy giờ là Ferdinand Berthoud (1727-1807) và Jean-Antoine Lépine (1720-1814).

Đồng thời, khi nhận ra rằng toán học là điều cần thiết để thành công trong công việc của mình, ông tiếp tục học lên cao hơn bằng cách tham gia các lớp học buổi tối về chủ đề này tại Collège Mazarin, dưới sự dạy dỗ của Abbé Marie. Bị ấn tượng bởi tài năng và trí thông minh của mình, Marie đã giới thiệu Breguet với Hoàng gia Pháp và tầng lớp quý tộc liên quan, chính họ sau này trở thành khách hàng của Breguet.

Mặc dù phải đối mặt với một thời gian khó khăn vì mất mẹ, cha dượng và người thầy Marie của mình chỉ trong một thời gian rất ngắn, Breguet đã có thể chăm sóc em gái của mình và cuối cùng, vào năm 1775, thành lập doanh nghiệp của riêng mình tại số 39 , Quai de l’Horloge, ở Ile de la Cité, ngay bên bờ sông Seine gần nhà thờ Đức Bà. Năm đó ông mới chỉ 28 tuổi.

Xưởng Breguet tại Quai de l’Horloge, Paris
Quai de l’Horloge ngày nay

Cũng trong năm đó, ông kết hôn với Cécile Marie-Louise L’Huillier, con gái của một gia đình tư sản gốc Paris. Rất có thể, một phần vốn cần thiết để thành lập Breguet đến từ của hồi môn của người vợ.
Nhờ những lời giới thiệu của Abbé Marie, Breguet nhanh chóng bắt đầu nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên của mình từ tầng lớp quý tộc, bao gồm một chiếc đồng hồ tự lên dây cót cho Đức vào năm 1780 và một chiếc khác cho Marie-Antoinette – nữ hoàng Pháp – vào năm 1782.

Những chiếc đồng hồ “Perpétuelle” của ông ấy tự lên dây cót mang lại cho anh ấy sự nổi tiếng đáng kể ở cả Versailles và khắp châu Âu. Mặc dù ông không phải là người đầu tiên sản xuất đồng hồ tự lên dây cót, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý khi nói rằng ông đã sản xuất chiếc đồng hồ đầu tiên thuộc loại này thực sự hiệu quả và đáng tin cậy.

Trên và dưới, hai ví dụ về đồng hồ đeo tay perpetuelle của Breguet : quả văng tự động, lắc qua lại để lên cót và dừng lại khi lò xo được lên cót hoàn toàn.

Đồng hồ Breguet đã thành công ngay lập tức không chỉ về chất lượng của các cơ chế bên trong mà còn về thiết kế của chúng. Chỉ cần nghĩ đến những chiếc đồng hồ mà ông thiết kế vào năm 1783. Được làm bằng vàng hoặc thép mờ và với các họa tiết hình tròn được khoét theo kiểu lệch tâm, chúng đã tăng thêm sự sang trọng không thể cưỡng lại cho một chiếc đồng hồ. Chúng đã trở nên thành công ngay lập tức qua thực tế là thuật ngữ “kim Breguet” đã sớm đi vào từ vựng về chế tạo đồng hồ.


Đối với mặt số của mình, ông đã sử dụng các tấm men trắng với các chữ số Ả Rập điển hình hơi nghiêng sang phải hoặc trang trí guilloché, tức là các mẫu hoạ tiết được khắc trên tấm mặt số bằng máy tiện thủ công. Không chỉ đơn thuần là trang trí, mẫu hoa văn guilloché mang lại lợi thế cho việc triệt tiêu sự phản xạ ánh sáng trên các mặt số bằng kim loại.

Chiếc đồng hồ bỏ túi Breguet – 1786

Năm 1783, Breguet đã nhận được một đơn đặt hàng, thông qua một thành viên của Đội cận vệ của Nữ hoàng Pháp, Marie-Antoinette, cho một chiếc đồng hồ đặc biệt phải được tạo ra như một món quà cho Nữ hoàng, một trong những người hâm mộ nhiệt tình nhất với đồng hồ của ông. Chiếc đồng hồ đó đòi hỏi phải kết hợp mọi cơ cấu phức tạp và chức năng được biết đến vào thời điểm đó. Không có thời gian hoặc giới hạn chi phí cho đơn đặt hàng đặc biệt đó. Tuy nhiên, nó được hoàn thành vào năm 1827, 44 năm sau ngày đặt hàng và 34 năm sau cái chết của Nữ hoàng, nhưng kết quả là điều mà nhiều chuyên gia cho rằng đó là chiếc đồng hồ quan trọng nhất từng được sản xuất vì lý do công nghệ, thẩm mỹ và lịch sử. Chúng tôi mời bạn đọc lịch sử chi tiết của Breguet Số.160 “Marie-Antoinette” đặc biệt tại đây.

Chiếc đồng hồ No. 160 “Marie-Antoinette”

Những phát minh đáng chú ý khác trong những năm này là chiếc “gong spring” (1783), một bô phận được sử dụng để làm đồng hồ đeo tay có tính năng điểm tiếng chuông thay cho chiếc chuông, và “parachute” (1790), một hệ thống chống sốc hay “hệ thống treo đàn hồi” (như đôi khi Breguet vẫn dùng để gọi hệ thống này) làm cho đồng hồ bớt mong manh và có khả năng chống shock.

Gong-spring trong một chiếc đồng hồ có bộ điểm chuông lặp phút và, bên phải, hệ thống chống sốc “parachute”

Breguet tự vận hành doanh nghiệp của mình cho đến năm 1787, khi ông hợp tác với Xavier Gide, một đại lý đồng hồ để bàn và đeo tay, người cấp cho Breguet nhiều vốn hơn vào việc kinh doanh.

Mặc dù không đặc biệt thành công và giải thể vào năm 1791, sự hợp tác này rất quan trọng trong lịch sử của Breguet bởi vì, với nó, công ty bắt đầu lưu giữ hồ sơ lưu trữ về việc bán hàng và chi phí nhà máy cung cấp cho chúng ta những thông tin vô giá.


Liên quan đến những chiếc đồng hồ tự lên cót đã đề cập ở trên, chúng tôi tìm hiểu từ các hồ sơ và biết rằng Breguet đã bán 60 chiếc perpétuelle, từ năm 1787 đến 1823. Và trong khi không có hồ sơ nào trong những năm từ 1780 đến 1787, chúng tôi có thể giả định rằng 20 hoặc 30 chiếc khác được tạo ra trong khung thời gian đó.
Nhưng đó là những thời điểm nguy hiểm với cơn bão cách mạng Pháp đang nhanh chóng đến gần, đặc biệt là đối với một người đàn ông được coi là quá gần với tầng lớp quý tộc và hoàng gia như Breguet.

May mắn thay, Breguet đã trở thành một người bạn thân của nhà lãnh đạo cách mạng Jean-Paul Marat, người mà có chị gái là Albertine đã làm kim đồng hồ cho Breguet. Có thời điểm, Breguet đã cứu Marat khỏi đám đông giận dữ tụ tập bên ngoài ngôi nhà của một người bạn chung: ông ta có ý tưởng mặc quần áo cho bạn mình là một bà già và bằng cách này hai người đã trốn thoát thành công.

Khi Marat phát hiện ra rằng Breguet đã có tên trong dánh sách bị chém đầu, ông đã sắp xếp một con đường an toàn cho phép người bạn mình – Abraham-Louis Breguet – rời Paris và đi đến Geneva vào năm 1793. Từ đó, Breguet chuyển đến Le Locle, nơi ông tiếp tục làm đồng hồ nhưng chỉ thành lập một xưởng nhỏ một số ít nhân viên. Bằng cách này, ông đã có thể tiếp tục làm việc cho các gia đình hoàng gia Nga và Anh, đặc biệt là Vua George III.

Năm 1795, bối cảnh chính trị ở Pháp lúc này ổn định hơn và Breguet trở lại Paris, nơi ông tìm thấy nhà máy của mình trong đống đổ nát. Bạn bè, và trong số họ, chủ yếu là gia đình Choiseul-Praslin, đã giúp ông xây dựng lại công việc kinh doanh mà ông đã thành lập lại ở Quai de l’Horloge.

Quân đội và Hải quân Pháp đang rất cần những chiếc đồng hồ đáng tin cậy nên Breguet đã được chào đón trở lại. Ông thậm chí đã được đền bù cho những mất mát đã trải qua trong cuộc Cách mạng và nhân viên của ông cũng được miễn nghĩa vụ quân sự để đẩy nhanh quá trình phục hồi nhà máy của mình.

Mặc dù hoạt động của Breguet đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những năm lưu vong, ông đã sử dụng thời gian của mình để phát triển nhiều ý tưởng và phát minh đặc biệt, chính những phát minh đó sau này đã giúp Breguet nhanh chóng đạt được thành công lớn.
Sự xuất sắc của Breguet không chỉ ở kỹ thuật và phong cách. Ông cũng là một nhà tiếp thị tuyệt vời. Một ví dụ: vào năm 1797, nhà chế tác đồng hồ này đã tạo ra một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về đồng hồ bỏ túi một kim “Souscription”. Ra mắt thông qua một tờ rơi công khai vào năm 1797 và được trang bị một bộ máy đặc biệt đơn giản dựa trên một hộp cót trung tâm lớn, nó đã được bán trên cơ sở đăng ký trước (do đó nó có tên là “Souscription” – nghĩa là “đăng ký” trong tiếng Pháp), với mức giá giảm một phần tư giá khi đơn hàng đã được đặt. “Souscription” đã rất thành công và nhiều mẫu khác nhau đã được sản xuất, với các mặt số khác nhau và vỏ bằng vàng hoặc bạc.

Breguet Souscription N. 542, 62 mm, vỏ bạc với phần viền vàng, mặt số tráng men, bán năm 1800
Breguet Souscription N. 1391, đường kính 57 mm, vỏ bằng vàng, mặt số vàng trang trí bằng máy engine-turning, được bán vào năm 1805

Vào cuối những năm 1790, Abraham Louis Breguet đã phát minh ra “montre à tact” hay “chiếc đồng hồ khéo léo”.

Chiếc đồng hồ cho phép người đeo biết thời gian theo kiểu truyền thống bằng cách mở vỏ đồng hồ và nhìn vào mặt số bên trong, nó cũng cho phép họ kiểm tra thời gian trong bóng tối bằng cách xoay mũi tên bên ngoài vỏ theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cảm thấy mũi tên dừng lại ở một vị trí trùng với giờ hiển thị của đồng hồ. Nhờ các nút nhỏ xung quanh vỏ máy, được sử dụng làm điểm đánh dấu giờ, người đeo có thể cảm nhận được vị trí kim / mũi tên giờ và ước lượng đúng thời gian.

Một chiếc đồng bằng vàng, mặt men và vỏ gắn kim cương ‘médaillon montre à tact’ được gắn nhãn Breguet, số 608, được bán cho Monsieur Bastreche năm 1800 với giá 3.000 Franc

Hệ thống “à tact” đã giúp người đeo khéo léo biết thời gian trong một xã hội chuộng lịch sự mà không cần lấy đồng hồ ra khỏi túi và tỏ ra buồn chán hoặc thiếu kiên nhẫn. Và trên thực tế, một ý nghĩa khác của từ “tact” trong tiếng Pháp là ý nghĩa của sự nhạy cảm với người khác (do đó, các từ “tact” và “tactful” – nghĩa là “khéo léo” trong tiếng Anh).

Vào ngày 26 tháng 6 năm 1801, Bộ trưởng Nội vụ Pháp đã cấp cho Breguet một bằng sáng chế 10 năm cho phát minh của mình về tourbillon, một loại bộ phận điều tiết dao động mới cho đồng hồ.

Thật thú vị khi đọc bức thư mà Breguet viết cho Bộ trưởng Pháp để trình bày phát minh của mình:

“Bộ trưởng công dân,

Tôi có vinh dự giới thiệu với ông một bản ghi nhớ chi tiết về một phát minh mới, áp dụng cho các công cụ đo thời gian, mà tôi đã đặt tên là Régulationur tourbillon, và tôi yêu cầu một bằng sáng chế để xây dựng các bộ điều chỉnh này trong thời gian mười năm.

Bằng sáng chế này, tôi đã thành công trong việc loại bỏ thông qua bù các lỗi do sự khác biệt về vị trí trong trọng tâm và do chuyển động của bộ điều chỉnh, trong việc phân phối ma sát đều trên tất cả các phần của trục của bộ điều chỉnh nói trên và các lỗ trong đó chúng quay, theo cách mà độ bôi trơn của các điểm tiếp xúc sẽ luôn bằng nhau ngay cả khi dầu nhiều hơn, và trong việc loại bỏ nhiều lỗi khác ảnh hưởng, ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn, độ chính xác của bộ máy, trong một cách hoàn toàn vượt quá kiến thức hiện tại về kỹ nghệ của chúng tôi, ngay cả với một thời gian thử nghiệm và sai sót vô hạn.

Sau khi xem xét tất cả những lợi thế này, với khả năng hoàn thiện các phương tiện chế tạo và các chi phí đáng kể mà tôi đã phải trả khi đến thời điểm đó, tôi đã quyết định nộp đơn xin cấp bằng sáng chế để sửa ngày phát minh của mình và để bù đắp cho bản thân những chi phí tôi đã phải chịu.

Trân trọng,

Breguet Đã ký”

Nhờ hiểu biết sâu sắc về các định luật vật lý, Breguet nhận ra rằng cách mà đồng hồ chạy bị ảnh hưởng bởi những thay đổi ở vị trí của nó. Những thay đổi đặc biệt rõ ràng khi đồng hồ được giữ ở vị trí thẳng đứng, điều thường xảy ra khi xem xét rằng đồng hồ bỏ túi được giữ trong túi áo ghi lê hầu hết thời gian. Ông hiểu rằng nguyên nhân chính của hành vi này là do trọng lực. Mặc dù không thể loại bỏ lực hấp dẫn, anh ta nghĩ rằng có thể bù chúng bằng cách cài đặt cơ quan điều tiết (sprung balance) và bộ thoát bên trong một cái lồng di động thực hiện một vòng quay hoàn toàn về trục của chính nó một lần mỗi phút.


Với phát minh này, Breguet không chỉ cải thiện độ chính xác của đồng hồ bỏ túi, mà còn tạo ra một trong những thiết bị trong ngành đồng hồ được đánh giá cao và hấp dẫn nhất. Chúng tôi có một bài về lịch sử của tourbillon tại đây.

Breguet số 2567 một chiếc đồng hồ bỏ túi tourbillon với mặt số bằng bạc đặc trưng Breguet, mặt số la mã và kim Breguet bằng thép nung xanh – 1812

Năm 1807, Breguet đưa con trai Antoine-Louis (sinh năm 1776) hợp tác đầy đủ và từ đó, công ty được biết đến với cái tên Breguet et Fils. Các khía cạnh thương mại của doanh nghiệp được điều hành bởi Suzanne l’Hillier chị dâu của ông, vì vợ ông đã qua đời vào năm 1780.
Đắm chìm trong chế tạo đồng hồ từ thời thơ ấu, Antoine-Louis đã sớm thể hiện những kỹ năng tuyệt vời. Ông được đào tạo tại Paris dưới sự chỉ dạy của cha mình và ở Luân Đôn, dưới sự chỉ dạy của người bạn và là nhà sản xuất đồng hồ tuyệt vời của Anh Quốc, John Arnold.

Trong những năm này, Breguet tiếp tục phát triển khách hàng nước ngoài của mình với thành công ngày càng tăng. Đặc biệt thành công ở Nga, ông đã mở một chi nhánh ở Saint Petersburg vào năm 1808. Thật không may, ông buộc phải đóng cửa ba năm sau đó khi Sa hoàng Alexander I cấm nhập các sản phẩm của Pháp trên đất Nga, như một phản ứng với chính trị của Napoleon.

Những bức thư của cha con nhà Breguet gửi cho Lazare Moreau, người được thuê để quản lý chi nhánh Saint Petersburg.

Bản thân Napoleon là một người bảo trợ tốt, và đã mua một số đồng hồ để bàn và đeo tay từ Breguet, mẫu “Pendule Sympathique” trong số đó. Trong một vài lần, Napoleon đã bí mật đến thăm nhà máy Breguet.

Caroline Bonaparte, em gái của Napoleon và vợ của Joachim Murat, Quốc vương của Napoli, rõ ràng là một trong những khách hàng tốt nhất của Breguet khi đã mua tổng cộng 34 chiếc đồng hồ để bàn và đeo tay từ năm 1808 đến 1814.

Caroline Murat, Nữ hoàng Napoli

Để đáp ứng một đơn hàng từ Nữ hoàng Naples, vào năm 1810, Breguet đã thai nghén và chế tạo chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên từng được biết đến, chiếc đồng hồ Breguet số 2639, một chiếc đồng hồ điểm chuông lặp phút hình bầu dục đặc biệt mỏng với các cơ cấu phức tạp, được gắn trên một vòng tay và sợi vàng.

Không có bản phác thảo nào trong tài liệu lưu trữ để chỉ ra vẻ ngoài của nó. May mắn cho chúng tôi, chiếc đồng hồ xuất hiện trong một sổ đăng ký sửa chữa mà chúng ta gọi là dịch vụ hậu mãi. Mục nhập, ngày 8 tháng 3 năm 1849, ghi chú rằng Nữ bá tước Rasponi, “cư trú tại Paris ở số 63, Rue d’Anjou” đã gửi đồng hồ số 2639 để sửa chữa. Nữ bá tước không ai khác chính là Louise Murat, sinh năm 1805, là con thứ tư và cũng là con cuối cùng của Joachim và Caroline Murat, người vào năm 1825 kết hôn với Bá tước Giulio Rasponi.

Nó một lần nữa được đưa vào để sửa chữa vào năm 1855, đó là dấu vết cuối cùng mà Breguet có được. Ngày nay, vẫn chưa biết liệu chiếc đồng hồ Queen of Naples có còn tồn tại hay không vì không có bộ sưu tập công cộng hay cá nhân nào liệt kê nó vào danh mục của họ.
Thành công của Breguet khiến ông trở nên giàu có. Trong cuộc đời của mình, công ty của ông đã sản xuất khoảng 17.000 chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, ông luôn duy trì lối sống giản dị. Ông được biết đến như một người có khiếu hài hước và một tấm tử tế.

Trong số rất nhiều sự công nhận đạt được trong suốt cuộc đời của mình, Abraham-Louis Breguet đã được Vua Louis XVIII trao tặng danh hiệu chính thức của nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ cho Hải quân Hoàng gia Pháp. Đây có lẽ là danh hiệu uy tín nhất mà một nhà sản xuất đồng hồ có thể hy vọng nhận được, chứng minh rằng chính khái niệm đầu tiên về đồng hồ đi biển bao hàm lượng lớn kiến thức khoa học. Nó cũng liên quan đến việc đóng một vai trò quan trọng đối với nước Pháp, vì đồng hồ đo thời gian trên biển có tầm quan trọng rất lớn đối với các đội tàu cho phép tính toán các vị trí tàu trên biển.

Breguet trở thành một thành viên đầy đủ của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp vào năm 1816 và nhận được giải thưởng Hiệp sĩ danh dự từ tay Louis XVIII vào năm 1819.

Một bức chân dung của Abraham-Louis Breguet vào năm 1816 khi ông trở thành thành viên của Viện hàn lâm Khoa học Pháp

Abraham-Louis Breguet qua đời khá đột ngột ở tuổi 77 vào ngày 17 tháng 9 năm 1823. Con trai duy nhất của người sáng lập, Antoine-Louis Breguet, đã tiếp quản công ty thành công theo con đường của cha mình và duy trì tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu tạo nên thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như ngày nay.

>> XEM TIẾP PHẦN II

Post a Comment

Previous Post Next Post