Mua đất nền cần lưu ý những gì?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hai vợ chồng tôi vừa tìm được một mảnh đất tại khu vực ấp Chiêu Liêu, Dĩ An, Bình Dương. Mảnh đất gần khúc quẹo ngã 3 đường khá rộng, lộ giới 2 mét.

Chúng tôi xem đất thì thấy cũng ổn rồi. Tuy vậy, tôi vẫn còn chưa rõ về nhiều vấn đề pháp lí về mua bán đất nền khu vực này.

Xin hỏi, để mua được mảnh đất tại khu vực này thì về pháp lí tôi nên tìm hiểu những điểm nào và cần gặp ai để tìm hiểu thêm? Tôi có quan sát thì thấy gần đó có vài chung cư đã xây dựng vậy chắc không dính quy hoạch nhưng các vấn đề khác tôi không rõ.

Chân thành cảm ơn.

lethanh79@...

Trả lời

Để mua rủi ro khi mua đất, về mặt pháp lý bạn cần lưu ý:

Cần thận trọng không mua phải khu đất nằm trong diện quy hoạch giải toả. Kiểm tra hồ sơ địa chính xã, quận, hoặc Sở Tài Nguyên Môi trường xem có dự án nào khu vực đó không. Tốt nhất nên mua đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp để tránh tranh chấp, và dễ dàng hơn cho việc giải phóng đền bù nếu xảy ra. Sổ đỏ đất thổ cư sử dụng lâu dài, chủ đất chỉ rõ ranh giới với đất liền kề bên cạnh, cần xác minh của địa chính xã, phường. Phải lưu ý về diện tích giới hạn khi tách thửa. Diện tích giới hạn này là 30m2, vì dưới 30m2 nếu cấp sổ đỏ mới thì vô cùng khó khan (do luật không cho phép), chỉ trừ những trường hợp dưới 30m2 đã có sổ trước đó.

Khi mua đất, cần thận trọng trong các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua đất: hợp đồng cần có chữ ký xác nhận của cả chồng lẫn vợ (bên bán), bố mẹ con cái anh chị em trong gia đình (tìm hiểu trong sổ hộ khẩu gia đình), để tránh tranh chấp về tài sản sau này, hợp đồng phải có xác nhận của cơ quan công chứng nhà nước.

Trường hợp đất là tài sản thừa kế các thành viên được thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất trước khi làm hợp đồng đặt cọc.

Post a Comment

Previous Post Next Post