Lịch Sử Jaeger-LeCoultre Reverso – Mẫu Đồng Hồ 2 Mặt Huyền Thoại

Một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng cho Jaeger LeCoultre, ra đời vì mục đích cho một môn thể thao, theo dòng lịch sử, nó trở thành một trong những chiếc đồng hồ biểu tượng cho JLC nói riêng và cả ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ nói chung. Cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu lịch sử ra đời, một số sự thật thú vị và cả sự phát triển của Jaeger LeCoultre Reverso.

Cùng theo dõi series bài viết về lịch sử các mẫu đồng hồ biểu tượng

> Lịch sử mẫu đồng hồ big-date của A Lange & Söhne – Lange 1

Quay trở lại ngày 4 tháng 3 năm 1931, lúc 1:15 chiều, tại INPI (Viện sở hữu công nghiệp quốc gia) ở Paris: René-Alfred Chauvot chính thức được cấp bằng sáng chế của ông cho một “chiếc đồng hồ đeo tay có thể trượt trên phần đế của nó và có thể lật lên”. Đồng hồ Reverso đã ra đời.

Bằng sáng chế và bản vẽ gốc của Reverso

Tất cả bắt đầu trong mùa đông 1930-1931. Khi đi du lịch ở Ấn Độ, doanh nhân người Thụy Sĩ và nhà sưu tập đồng hồ César de Trey đã tham dự một trận đấu polo tại một câu lạc bộ của các sĩ quan quân đội Anh. Một trong những sĩ quan này, người mới bị vỡ mặt kính đồng hồ của mình, đã thách thức de Trey tạo ra một mẫu đồng hồ đủ mạnh để chống lại một trận đấu polo.

César de Trey đã thảo luận về ý tưởng với Jacques-David LeCoultre, chủ sở hữu của nhà sản xuất LeCoultre, người có thể cung cấp các bộ máy cho chiếc đồng hồ mới.

LeCoultre đã chỉ định công ty Jaeger S.A. cho việc tạo ra một bộ vỏ có khả năng đảo mặt, từ đó họ ký hợp đồng với nhà thiết kế người Pháp René-Alfred Chauvot, nhà phát minh thực sự của cơ chế trượt và lật độc đáo trên Reverso.

Kết quả là một chiếc đồng hồ thanh lịch với mặt số có thể lật, bảo vệ nó khỏi các cú sốc trong khi cung cấp phần lưng với bề mặt rộng rãi có thể được sử dụng để cá nhân hóa.

Chiếc Reverso đời đầu năm 1931

Chiếc Reverso nguyên bản với kích thước dài 38mm, rộng 24mm và dày 6mm. Cùng kích cỡ với dòng Reverso Classique ngày nay.

Một biến thể mặt số của Reverso – 1931

Mặt số của mẫu nguyên bản chỉ có kim giờ và phút, Vào 1 lần duy nhất năm 1934, LeCoultre đã giới thiệu một phiên bản có kim giây nhỏ ở góc 6h.

Mặt số màu sô cô la trong chiếc Reverso này có kim giây nhỏ ở góc 6h – 1935

Năm 1937 Jaeger S.A và LeCoultre sáp nhập chính thức trở thành Jaeger-LeCoultre.

Đại diện cho một sự đối đáp tao nhã và tinh vi đối với một thách thức kỹ thuật, Reverso đa tự mình xây dựng như một tác phẩm nghệ thuật cổ điển tuyệt vời không ngừng truyền cảm hứng cho các nhà chế tác đồng hồ, nghệ sĩ và nhà phát minh của Nhà sản xuất Jaeger-LeCoultre để tái diễn tả mặt sau của đồng hồ.

Một mẩu quảng cáo ngày xưa của Jaeger-LeCoultre Reverso

Trở lại những năm 1930, Patek Philippe đã làm một số đồng hồ hình vuông hoặc hình chữ nhật. Điều ít được biết đến là Patek cũng đã sản xuất 8 chiếc đồng hồ Reverso.

Patek đã tạo ra những chiếc đồng hồ Reverso đó theo giấy phép từ Jaeger Le Coultre và ông Trey, người sở hữu thương hiệu “Reverso”

Theo cuốn sách của Bảo tàng Patek Philippe, 8 bộ vỏ Reverso đã được bán cho Patek Philippe vào năm 1931-1932 với sự chấp thuận của Cesar de Trey (người đã đăng ký và sở hữu tên thương hiệu Reverso) và Jacques Davide Le Coultre (người cũng ngồi trong ban điều hành của Patek Philippe). Jacques David Le Coultre đồng thời là giám đốc điều hành của Jaeger Le Coultre tại thời điểm đó. Trong số 8 chiếc đồng hồ này, 4 chiếc được làm bằng vàng trắng và 4 chiếc vàng vàng phối cùng vàng trắng.

Cả hai người, ông Trey và David Le Coultre đều là những doanh nhân thông minh và đã làm như sau: Họ thành lập một công ty phân phối có tên Spécialités Horlogères và mua bản quyền cho tên Reverso. Họ cho phép nhiều công ty lớn như Patek, Vacheron, Cartier bán đồng hồ Reverso dưới thương hiệu của riêng họ. Do đó, không có gì lạ khi tìm thấy một chiếc Cartier Reverso hoặc Vacheron Reverso.

Từ năm 1931, mặt sau của đồng hồ Reverso đã được cá nhân hóa với các bản khắc hoặc những bức vẽ thu nhỏ trên lớp tráng men.

Mặt khắc sau của chiếc Balbo Reverso, kỷ niệm hành trình được thực hiện bởi Italo Balbo trên Đại Tây Dương – 1933

Một trong những tác phẩm hiếm nhất có bức chân dung của một phụ nữ Ấn Độ xinh đẹp, có lẽ là người Maharani, người mà câu chuyện về bà vẫn là một trong những bí mật được giữ kín nhất trong lịch sử của Reverso.

Mặt sau của chiếc Reverso “Maharani” – 1936
Chiến dịch quảng cáo mô tả Reverso là chiếc đồng hồ quân đội lý tưởng bởi vì khả năng chịu được những cú gõ -1943

Thật không may, sau Thế chiến II, với chế độ chuyển sang đồng hồ tròn, biểu tượng của Art Deco đã bị coi nhẹ bằng cách nào đó so với những năm trước. Vào cuối những năm 60, cuộc xâm lăng của đồng hồ thạch anh Nhật Bản như đã đặt đồng hồ cơ vào lửa trong một thời gian.

May mắn thay, một nhà phân phối đồng hồ người Ý, Giorgio Corvo, đã nhận thấy một số bộ vỏ Reverso chưa sử dụng tại Nhà sản xuất JLC trong chuyến thăm năm 1972. Ông đã mua tất cả số đó (200 vỏ trống) về lắp ráp máy và bán toàn bộ ở Ý.

Tự tin rằng việc tái sản xuất mẫu Reverso sẽ thành công, Corvo đã thuyết phục thương hiệu này chỉ sử dụng các chuyển động cơ học trong các mô hình của mình. Cuối cùng, vào năm 1982, Reverso đã được JLC hồi sinh trong một dòng đồng hồ chủ yếu chứa các bộ máy thạch anh.

Năm 1985, Jaeger-LeCoultre đã giới thiệu bộ vỏ Reverso chống nước đầu tiên. Điều này đòi hỏi một sự thay đổi hoàn toàn để mang lại sự thoải mái chưa từng thấy và đảm bảo an toàn toàn diện trong việc xoay lật.

Bộ vỏ Reverso chống nước đầu tiên – 1985

Mặc dù mẫu đầu tiên của Reverso bao gồm khoảng 30 bộ phận, nó chỉ có thể xoay ở phía xa của giá đỡ và nó không chịu được nước, thế hệ thứ hai không chỉ chống nước mà còn có thể xoay ở bất kỳ điểm nào dọc theo phần giá đỡ. Mỗi vỏ Reverso hiện bao gồm hơn 50 thành phần, làm cho nó trở thành một trong những bộ vỏ phức tạp nhất trong chế tạo đồng hồ.

Reverso 60ème đã khởi đầu kỷ nguyên của các phiên bản giới hạn của các mẫu Reverso với các cơ cấu phức tạp. Được bao bọc bởi vỏ vàng hồng cỡ lớn 18ct, mặt đồng hồ bằng bạc nguyên khối chắc chắn bảo vệ bộ máy lên cót tay đồng hồ Jaeger-LeCoultre Calibre 824 với bộ dự trữ năng lượng và kim chỉ ngày.

Reverso 60ème – 1991

Các phiên bản giới hạn 500 chiếc khác đã sớm xuất hiện: một tourbillon vào năm 1993, một bộ lặp phút vào năm 1994, một đồng hồ bấm giờ ngược năm 1996, múi giờ kép vào năm 1998 và lịch vạn niên vào năm 2000

Reverso Tourbillon – 1993

Năm 1994, Jaeger-LeCoultre giới thiệu khái niệm Duoface với mặt sau của đồng hồ có mặt số thứ hai mặc dù được điều khiển bởi một bộ máy duy nhất.

Reverso Duoface – 1994

Vào sinh nhật lần thứ 70 năm 2001, Reverso đã được lắp một hộp cót đôi dự trữ năng lượng 8 ngày, mang lại độ chính xác cao hơn bằng cách gắn cùng với một bánh xe cân bằng tần số cao với sức mạnh chạy trong một tuần. 500 mẫu đã được sản xuất.

Reverso 70ème – 2001

Với ô lịch big date cấp bằng sáng chế, mẫu kỷ niệm đã mở ra chương mới cho dòng Grande Reverso, sẽ kế thừa các đặc điểm chính của nó và kết hợp chúng trong các mẫu, như Reverso Grande GMT, cung cấp các chức năng hữu ích như múi giờ, chỉ báo ngày/đêm và chỉ báo năng lượng dự trữ.

Reverso Grande GMT – 2004

Năm 2006 chứng kiến chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới có ba mặt số được điều khiển bởi một bộ máy duy nhất. Trên thực tế, Reverso Grande Complication a Triptyque có ba chiều thời gian: thời gian thường, thiên văn và lịch vạn niên.

Reverso Grande Complication a Tryptique – 2006

Một cách tiếp cận xa hoa đến sự chính xác tuyệt đối, sự phát triển ba chiều của tourbillon hình cầu trên mẫu Reverso Gyrotourbillon 2 – được giới thiệu vào năm 2008 – mê hoặc với tốc độ quay của lồng kép – một vòng quay trong 18,75 giây cho lồng bên trong và một vòng quay mỗi phút cho lồng bên ngoài. Lần đầu tiên, một chiếc đồng hồ đeo tay chạy trên một sợi tóc hình trụ. Kiệt tác này chứa ba cơ cấu phức tạp chính: một tourbillon hình cầu; một lịch vạn niên với kim retrograde kép và thời gian mặt trời với phương trình thời gian.

Reverso Gyrotourbillon 2 – 2008

Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình, Reverso đã đưa ra một cách mới mẻ về tính cổ điển tuyệt đối của các dòng Art Deco của nó, với Grande Reverso Ultra Thin bao gồm hai mẫu Tribute đến 1931 để vinh danh những mẫu Reverso đầu tiên

Reverso Ultra Thin Tribute to 1931 – 2011

Cũng được giới thiệu vào năm 2011, Reverso Repetition Minutes a Rideau đưa những gì ẩn giấu và hiển hiện, và với kỹ thuật và vẻ đẹp, lên một tầm cao mới.

Reverso Rideau à Répétition Minutes – 2011

Năm 2016, kỷ niệm 85 năm của Reverso đã được tổ chức với Reverso Tribute Gyrotourbillon.

Với kích thước 51,1 mm x 31 mm và độ dày 12,4 mm, được chế tạo từ bạch kim, Tribute Gyrotourbillon nhỏ hơn khoảng 30% về cả chiều rộng và độ dày của Reverso Gyrotourbillon 2 được giới thiệu năm 2008.

Reverso Tribute Gyrotourbillon – 2016

Mặt trước nổi bật với mặt số tròn màu trắng tinh xảo được quét bằng kim thép nung xanh kiểu Dauphine với chỉ báo ngày / đêm ở góc 11 giờ. Một khung được trang trí guilloché sunburst thủ công làm khung cho tourbillon. Mặt còn lại thể hiện nghệ thuật của các tác phẩm chạm khắc, trang trí tinh xảo các cây cầu của bộ máy openworked.

Hiển thị múi giờ thứ hai, mặt này cũng mang theo chỉ báo ngày / đêm ở chế độ 24 giờ ở góc 2 giờ, cũng như một giây nhỏ được điều khiển bởi tourbillon.

Trong chiếc đồng hồ đặc biệt này, lò xo cân bằng bán cầu và bánh xe cân bằng Gyrolab, được phân biệt bởi một cấu hình không tròn làm giảm đáng kể ma sát không khí, bản thân chúng là một minh chứng cho sự thành thạo kỹ thuật hiếm có của Jaeger-LeCoultre.

Theo bước chân của Reverso Tribute Gyrotourbillon, năm 2018 Jaeger-LeCoultre đã tổ chức lễ kỷ niệm 185 năm của thương hiệu với Reverso Tribute Tourbillon Duoface kết hợp khái niệm duoface với tourbillon bay.

Reverso Tribute Tourbillon Duoface – 2018

Một minh chứng về chuyên môn chế tạo đồng hồ độc đáo, Bộ máy lên cót tay Calibre 847 của Reverso Tribute Tourbillon Duoface giới hạn 50 chiếc được đặt trong vỏ bạch kim 45,5 mm x 27,4 mm với độ dày chỉ 9,15 mm, một kết quả đặc biệt cho một chiếc đồng hồ có 2 múi giờ trên 2 mặt số riêng biệt cũng như một tourbillon bay.

Và câu chuyện vẫn tiếp tục được viết từ Le Sentier, Thuỵ Sỹ…

Bài viết bởi Alessandro Mazzardo. 
Latest revision October 31, 2018. 
© Time and Watches. Bảo lưu mọi quyền.

SHOPDONGHO.com biên dịch.

Post a Comment

Previous Post Next Post