Thắc mắc về đất dịch vụ

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Chào luật sư, xin tư vấn giúp tôi về vấn đề đất dịch vụ như sau.

Đất dịch vụ có đươc cấp sổ đỏ và sử dụng lâu dài như đất thổ cư không?

Nếu muốn mua đất dịch vụ thì cần những giấy tờ, thủ tục nào?

hieucodon08@...

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền, Công Ty Luật TNHH ATIM trả lời:

Luật sư xin được trả lời bạn như sau:

Trên thực tế, theo Luật đất đai 2013, “đất dịch vụ” có thể hiểu là đất thương mại, dịch vụ và “đất thổ cư” là đất ở.

Về thời hạn sử dụng, căn cứ theo khoản 4 Điều 125 Luật Đất đai 2013, nếu đất thương mại, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì được sử dụng ổn định lâu dài như đất ở. Ngược lại, nếu là đất được Nhà nước cho thuê hoặc giao có thời hạn thì thời hạn sử dụng được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm hoặc 70 năm.

Tuy nhiên, đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Về thủ tục, thủ tục sang tên người sử dụng đất theo Luật đất đai 2013 là thủ tục “Đăng ký biến động đất đai” và được quy định rõ tại Điều 9.2 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể:

Hồ sơ gồm: (i) Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản; (ii) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; (iii) Giấy tờ khác liên quan đến nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, v.v.

Post a Comment

Previous Post Next Post