Được viết giấy chuyển nhượng, sang tên tài sản trước thời điểm ký kết hợp đồng?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Chào luật sư, mong giải đáp giúp tôi thắc mắc sau

Trong giao dịch mua bán bất động sản, bên bán có thể được phép viết giấy chuyển nhượng, sang tên tài sản trước thời điểm ký kết hợp đồng mua bán cho bên mua được không?

Nội dung quy định cụ thể về vấn đề này như thế nào?

Chân thành cảm ơn!

thanhlyly@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Luật Đất Đai 2013 tại Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ các điều quy định trên. Theo như thông tin bạn nêu thì quyền sử dụng đất phải thuộc quyền sử dụng của bên bán và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực theo điều 167 Luật Đất Đai 2013. Ngoài ra theo điều 699 Bộ luật Dân sự 2005 bên bán có nghĩa vụ phải giao đất và giao các giấy tờ liên quan cho bên nhận chuyển nhượng.

Post a Comment

Previous Post Next Post