Nên đeo Smart Watch hay Đồng Hồ Truyền Thống?

Smart watch dường như là một thiết bị điện tử rất phổ biến trong giới trẻ ngày nay, nhưng những doanh nhân đứng tuổi lại thường lựa chọn cho mình những chiếc đồng hồ truyền thống. Vậy nên đeo đồng hồ truyền thống hay Smart Watch có lẽ là câu hỏi mà nhiều khách hàng thắc mắc. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một vài phân tích để bạn có thể tự đưa ra một lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Những điều quan trọng khi cân nhắc giữa Smart Watch và Đồng hồ truyền thống

Cho đến nay, smartwatch đã trở thành một trong những lựa chọn đồng hồ đeo tay phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, để lựa chọn smartwatch hay đồng hồ truyền thống sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất thì có rất nhiều điều phải cân nhắc.

Bởi thế, để đơn giản vấn đề, dưới góc độ người mua, trong bài hôm nay, chúng ta sẽ chỉ cần chú ý tới những điều thực sự quan trọng, vô cùng ngắn gọn. Tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra cho mình lựa chọn tốt nhất nhé.

Apple vs Rolex – hai ông trùm danh tiếng nhất của hai thế giới
Apple vs Rolex – hai ông trùm danh tiếng nhất của hai thế giới

“Đồng hồ truyền thống là gì? Nói một cách tóm lược, đó là khái niệm chỉ chung tất cả thể loại mà chức năng chính của bộ máy là cho biết thời gian (đồng hồ cơ, đồng hồ quartz…). Trong khi đó, nhìn chung, smartwatch sẽ là thiết bị điện tử có màn hình cảm ứng và rất nhiều chức năng.”

Dự trữ năng lượng

✧   Smartwatch: 1-2 ngày phải sạc để có đủ năng lượng sử dụng.

✧   Đồng hồ truyền thống: pin kéo dài 2-3 năm (quartz) hoặc chỉ cần đeo là chạy (Eco-Drive, Automatic). Riêng đồng hồ cơ lên dây thủ công phải lên dây mỗi ngày.

Những chiếc smartwatch thường phải sạc mỗi ngày, một yếu điểm tuyệt đối trước đồng hồ truyền thống
Những chiếc smartwatch thường phải sạc mỗi ngày, một yếu điểm tuyệt đối trước đồng hồ truyền thống

Khả năng chịu nước

✧   Smartwatch: rửa tay, đi mưa, đi tắm. Nếu bị vào nước nặng, hầu như đều sẽ thành cục gạch hoặc phí sửa rất đắt.

✧   Đồng hồ truyền thống: nhiều lựa chọn, rửa tay, đi mưa, đi tắm, đi bơi, đi lặn. Đồng hồ quartz bị vào nước nặng có nguy cơ chết cao; đồng hồ cơ (lên dây bằng tay, automatic) thì thường khắc phục/sửa chữa được, chi phí không cao lắm.

Mục đích sử dụng

✧   Smartwatch: Rất đa năng: xem giờ, xem tin nhắn, thông báo từ điện thoại, theo dõi sức khỏe, theo dõi vận động, gọi điện thoại, các tính năng kết nối với điện thoại thông minh, thời trang.

✧   Đồng hồ truyền thống: xem thời gian, thời trang, chơi thể thao, trang sức, vật dụng thể hiện đẳng cấp, vật dụng có tính chất sưu tầm, hàng thủ công mỹ nghệ.

Xét về yếu tố nâng tầm Đẳng cấp? E rằng chưa có bất kỳ mẫu smartwatch nào đủ tầm đề sánh ngang với những siêu phẩm cơ khí Thụy Sĩ.
Xét về yếu tố nâng tầm Đẳng cấp? E rằng chưa có bất kỳ mẫu smartwatch nào đủ tầm đề sánh ngang với những siêu phẩm cơ khí Thụy Sĩ.

Thời gian sử dụng

✧   Smartwatch: như phần lớn đồ điện tử, tuổi thọ giỏi lắm là 5-8 năm. Sức chịu đưng trước các rủi ro (rơi, va đập, ngâm nước) chỉ dừng lại ở mức trung bình.

✧   Đồng hồ truyền thống: là một thiết bị điện tử thu gọn, tuổi thọ đồng hồ quartz thường tầm 10-20 năm; đồng hồ cơ các loại thường trên 50 năm tới hàng trăm năm. Sức chịu đưng trước các rủi ro (rơi, va đập, ngâm nước) tùy theo loại (tuy nhiên, các loại “phổ thông” cũng đã tương đương smartwatch loại tốt).

Giá thành

✧   Smartwatch: từ thương hiệu uy tín giá khoảng 1 triệu đồng trở lên. Sản phẩm từ hãng có tên tuổi lớn tập trung trong khoảng 1.5-10 triệu đồng.

✧   Đồng hồ truyền thống: từ thương hiệu uy tín giá khoảng 500.000 triệu trở lên. Sản phẩm từ hãng có tên tuổi lớn giá rất đa dạng, phổ biến khoảng 2-20 triệu.

Thực ra đồng hồ truyền thống cũng có rất nhiều tính năng, <a href=G-Shock chẳng hạn, hơn nữa, dòng này còn có độ bền vô địch thủ" width="770" height="578" src="https://cdn3.dhht.vn/wp-content/uploads/2019/01/7-thu-quan-trong-khi-so-sanh-smartwatch-voi-dong-ho-truyen-thong-nuoc.jpg" data-lazy-sizes="(max-width: 770px) 100vw, 770px" data-was-processed="true"/>
Thực ra đồng hồ truyền thống cũng có rất nhiều tính năng, G-Shock chẳng hạn, hơn nữa, dòng này còn có độ bền vô địch thủ

Tính năng sử dụng

✧   Smartwatch: rất nhiều tiện ích (ít nhất cũng trên 10) chúng có thể xem như một chiếc điện thoại thông minh thu gọn.

✧   Đồng hồ truyền thống: thường có từ 3-5 tính năng, phần lớn chỉ là các chức năng liên quan đến thời gian.

Thời gian sử dụng

✧   Smartwatch: mỗi năm yêu cầu cho những món đồ công nghệ càng cao (cấu hình máy, màn hình, hệ điều hành, chuẩn kết nối, ứng dụng, tính bảo mật…). Vì thế, Smartwatch rất mau lỗi thời.

✧   Đồng hồ truyền thống: tính đơn giản trong chức năng, việc hướng đến những giá trị xưa, đồ cổ càng để chơi và sưu tập, dùng được như trang sức. Đó đều là những điều khiến chúng gần như không bao giờ lỗi thời.

Với đồng hồ truyền thống, thời gian trôi qua có lẽ chỉ làm bản sắc của chúng thêm đậm đà
Với đồng hồ truyền thống, thời gian trôi qua có lẽ chỉ làm bản sắc của chúng thêm đậm đà

Vậy nên lựa chọn Smart Watch hay Đồng Hồ Truyền thống?

 Sớm từ những năm cuối thế kỷ 20, smartwatch đã ra đời. Tuy nhiên, chúng không được coi trọng lắm và cũng không tạo ra chấn động gì như đồng hồ quartz xưa kia từng làm với thể loại “đồng hồ truyền thống” lúc bấy giờ – đồng hồ cơ.

 Tận mười mấy, hai mươi năm sau đó, smartwatch mới dần có địa vị và được xem là một trong ba loại phổ biến nhất bên cạnh đồng hồ cơ và đồng hồ quartz (giờ thì cả hai đều là “đồng hồ truyền thống”) để chúng ta cùng thảo luận so sánh hôm nay.

Smartwatch khá tuyệt vời cho những ai có nhu cầu kiểm soát vận động hằng ngày, chơi thể thao vì sức khỏe (trên tay Apple watch Series4)
Smartwatch khá tuyệt vời cho những ai có nhu cầu kiểm soát vận động hằng ngày, chơi thể thao vì sức khỏe (trên tay Apple watch Series4)

Nếu thấy những điều dưới đây là quan trọng thì bạn nên sử dụng Smart Watch

✦ Đơn giản chỉ là bạn thích cái gì đó hiện đại

✦ Bạn muốn một thiết bị đa năng, nhỏ gọn (nghe gọi, định vị trẻ em, xem tin nhắn nhanh, đo nhịp tim, đếm bước chân…)

✦ Bạn muốn mình là người đi đầu xu thế công nghệ.

Còn nếu bạn có 5 lý do dưới đây thì chần chừ gì nữa mà không chọn ngay cho mình một chiếc đồng hồ truyền thống.

✦ Bạn tin rằng: “đẳng cấp đến từ sự đơn giản”

✦ Bạn muốn một phong cách thanh lịch, nhưng cũng chứa đựng sự từng trải.

✦ Bạn muốn thể hiện gu thẩm mĩ qua những thiết kể thủ công tinh sảo.

✦ Bạn muốn dành những giá trị mang tính sưu tầm cho các thể hệ sau.

✦ Bạn muốn lựa chọn phong cách mà ít người dám lựa chọn.

Đồng hồ truyền thống của bạn, chúng thực sự chuyển động, còn smartwatch thì không – Nhìn từ phía sau
Đồng hồ truyền thống của bạn, chúng thực sự chuyển động, còn smartwatch thì không – Nhìn từ phía sau

Quan điểm của người viết bài về Smart Watch và Đồng hồ truyền thống

✦  Về smartwatch:

Trong thực tế, theo nhiều ý kiến của người chơi lâu năm, Smartwatch chỉ được đánh giá cao nhất ở việc theo dõi sức khỏe, theo dõi trẻ em do có những chức năng như: đo nhịp tim, GPS. Còn lại đều đã có điện thoại thông minh lo.

Nó không có nhiều tiện ích như điện thoại thông minh, càng không có giá trị và bền được như đồng hồ truyền thống (trên cùng giá tiền). Thêm nữa, hiện tại nó vẫn đang rất to và nặng, chưa phù hợp nhiều với nữ giới. Bởi thế, sản phẩm này không quá hữu dụng, nếu thích bắt kịp xu hướng hoặc thời trang thì có thể quan tâm.

✦  Về đồng hồ truyền thống:

Rõ ràng, thời nay gần như không có ai xem thời gian bằng đồng hồ. Nói chính xác hơn, hầu hết mọi người dùng vì nó có giá trị cao về vẻ đẹp bên ngoài, trình độ chế tác và trang trí, mặt lịch sử, thương hiệu, tính nghệ thuật, chất liệu, thời trang, sưu tập.

Từ tâm mà nói, nếu bạn muốn một vật dụng gì đó đẹp, ý nghĩa về mặt tinh thần-vật chất, sự quý hiếm, đồng hồ truyền thống hoàn toàn là lựa chọn không tồi. Ngoài đó ra, có vẻ như nó không còn công dụng gì nữa, nếu có, nhiều thiết bị khác hiện đại hơn sẽ thay thế rất tốt.

“Riêng về đồng hồ cơ, việc bộ máy cấu tạo từ các linh kiện cơ khí, có những chuyển động “thực” bởi các chi tiết thực mà không phải chỉ là chuyển động “ảo” bằng đoạn mã lập trình trên màn hình, đó là điều mà smartwatch không thể nào làm được.”

Một chiếc đồng hồ có Tourbillon trình diễn chuyển động chống lại tác dụng của trọng lực lên độ chính xác từ hãng Frederique Constant
Một chiếc đồng hồ có Tourbillon trình diễn chuyển động chống lại tác dụng của trọng lực lên độ chính xác từ hãng Frederique Constant

TÓM LẠI

Nên sử dụng Smart watch hay Đồng hồ truyền thống phụ thuộc rất nhiều và mục đích, thói quen, và quan trọng nhất là quan điểm giá trị của mỗi người.

Nếu một chiếc smart watch cho bạn sự tiện dụng, và hiện đại thì một chiếc đồng hồ truyền thông sẽ mang cho bạn một hình ảnh cổ điển, lịch lãm và sang trọng.

Tất nhiên bạn có thể sử dụng cả 2 loại cho từng hoàn cảnh khác nhau, nếu bạn cần sự tiện dụng, nhưng cũng cẩn hình ảnh sang trọng trong những sự kiện nhất định.

Post a Comment

Previous Post Next Post