Giải quyết tranh chấp quyền sở hữu đất

Gia đình tôi có 2 bác gái và 2 người cô, hiện đều có gia đình riêng, bà nội hiện đang sống với gia đình tôi. Cách đây 30 năm, bố tôi có đi làm sổ đỏ mảnh đất ông bà để lại (mảnh đất hiện tại gia đình tôi đang ở) và được sang tên sở hữu từ đó đến nay. Hiện tại, 4 người bác và cô quay lại đòi chia đất.

Cho tôi hỏi, yêu cầu chia đất này có hợp lý không? Luật sư tư vấn giúp bây giờ tôi nên giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn.

nhunglt@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Trường hợp của bạn, ông bà nội bạn đã thực hiện thủ tục sang tên cho bố bạn, điều đó đồng nghĩa với việc mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của bố bạn. Khi đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn thì pháp luật sẽ bảo vệ quyền sử dụng cho người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Luật Đất Đai 2013 Điều 166.

“Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai. ”

Kể từ thời điểm bố bạn được cấp sổ đỏ thì bố bạn là chủ sử dụng đối với mảnh đất đó. Lúc này bố bạn có toàn quyền sử dụng đối với đất của mình. Các cô bác của bạn không thể đòi bố bạn phải chia đất đang đứng tên bố bạn cho họ nếu bố bạn không đồng ý.

Post a Comment

Previous Post Next Post