Bạn thích vị trí lịch ngày trên đồng hồ nào nhất?

Lịch ngày ở vị trí trở nên quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh đó, không ít những chiếc đồng hồ còn sở hữu lịch ngày ở vị trí 4:30, 6 giờ, 12 giờ. Vậy ưu nhược điểm của những vị trí lịch ngày trên đồng hồ này như thế nào?

Vị trí lịch ngày trên đồng hồ: 3h

Lịch ngày ở góc 3 giờ chắc chắn là vị trí phổ biến nhất trong đồng hồ hiện nay. Nó xuất hiện lần đầu tiên khi Rolex phát hành chiếc Datejust năm 1945, cũng là cửa sổ lịch ngày đầu tiên trên mặt số và trở thành trụ cột kể từ đó. Lịch ngày thường được kết hợp với một chiếc cyclops được thêm vào thiết kế vào năm 1953.

Nhiều người cho rằng, cyclops được thêm vào là để giúp vợ của Hans Wilsdorf có thể đọc ngày mà không cần đeo kính. Vị trí góc 3 giờ này được chấp nhận một cách hiển nhiên đến mức hiếm khi bị nghi ngờ hoặc giải thích.

Tại sao lịch ngày lại ở vị trí 3 giờ? Đây dường như không phải là vị trí tốt nhất cho kích thước phông chữ. Vậy tại sao nhiều thương hiệu là lựa chọn vị trí này nhiều đến mức nó được xem như là vị trí tiêu chuẩn? Khá nhiều người cố gắng tạo ra mối liên hệ nào đó giữa vị trí của nó và núm vặn. 

Nhưng bất kỳ ai biết đến cách thức hoạt động và cấu trúc cơ bản của bộ máy đồng hồ sẽ biết đây chỉ là một điều kỳ lạ. Nói một cách đơn giản, cửa sổ ngày có thể ở bất kỳ vị trí nào xung quanh mép mặt số – theo nghĩa đen là ở bất kỳ đâu. Điều duy nhất bạn cần thay đổi là chữ số in trên lịch của bánh xe ngày để đảm bảo nó phù hợp với bất kỳ khẩu độ nào bạn đã chọn.

Có lẽ góc 3 giờ không phải là vị trí dễ đọc nhất xét theo góc độ kích thước phông chữ. Nhưng đây là vị trí dễ đọc nhất đối với những người thuận tay phải. Nếu bạn mặc áo sơ mi thì đây chính là phần đầu tiên nhô ra của mặt số. Lâu dần, góc 3 giờ trở thành vị trí quen thuộc của nhiều thương hiệu.

Ban thich vi tri lich ngay tren dong ho nao nhat 1
Lịch ngày xuất hiện lần đầu tiên khi Rolex phát hành chiếc Datejust năm 1945, cũng là cửa sổ lịch ngày đầu tiên trên mặt số và trở thành trụ cột kể từ đó

Vị trí lịch ngày trên đồng hồ: 4h30

Lịch ngày ở vị trí 4h30 giúp mặt số đồng hồ không bị gián đoạn, đặc biệt là những cỗ máy mà người đeo hầu như không cần quan tâm đến ngày. Mặc dù cửa sổ ngày được thiết kế kín đáo giữa điểm đánh dấu 4 và 5 giờ nhưng trông nó khá lộn xộn và không khoa học.

Ban thich vi tri lich ngay tren dong ho nao nhat 2
Lịch ngày ở vị trí 4h30 giúp mặt số đồng hồ không bị gián đoạn, đặc biệt là những cỗ máy mà người đeo hầu như không cần quan tâm đến ngày

Vị trí lịch ngày trên đồng hồ: 6h

Lợi thế đầu tiên của việc thiết kế vị trí lịch ngày trên đồng hồ góc 6h là tính đối xứng. Điều này không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu vào ban ngày mà còn hoạt động vào ban đêm (hoặc ở độ sâu dưới nước khi cần đến đèn lume).

Đồng hồ thường sử dụng vạch đôi hoặc cỡ lớn ở vị trí 12 giờ để định hướng. Các điểm đánh dấu giờ được phóng to ở vị trí 3 và 9 cũng rất phổ biến để cân bằng hình ảnh và định hướng một lần nữa. Ngoài sự đối xứng theo chiều dọc, vị trí 6 giờ cũng mang lại mức độ dễ đọc nhất vì các số được thiết kế to hơn.

Ban thich vi tri lich ngay tren dong ho nao nhat 3
Lợi thế đầu tiên của việc thiết kế vị trí lịch ngày trên đồng hồ góc 6h là tính đối xứng

Vị trí lịch ngày trên đồng hồ: 12h

Lịch ngày ở vị trí 12 giờ có tất cả những ưu điểm tương ứng như lịch ngày ở vị trí 6 giờ. Tuy nhiên, vị trí này không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ do chúng ảnh hưởng đến logo của thương hiệu.

Ban thich vi tri lich ngay tren dong ho nao nhat 4
Vị trí này không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ do chúng ảnh hưởng đến logo của thương hiệu

Vị trí lịch ngày trên đồng hồ: 9h

Lịch ngày góc 9h xuất hiện khá hiếm trên đồng hồ. Thậm chí, vị trí này còn được yêu thích hơn cả góc 3h. Mặc dù vị trí 3 giờ là dễ tiếp cận nhất nếu chúng ta mặc áo dài tay, nhưng hầu hết mọi người đều đọc từ trái sang phải.

Do đó, bất cứ khi nào chúng ta không mặc vậy, vị trí 9 giờ mới thực sự là nơi mắt chúng ta rơi xuống đầu tiên mỗi khi nhìn đồng hồ. Còn những người thuận tay trái thì sao? Có khá nhiều mẫu đồng hồ cho người thuận tay trái sở hữu núm góc 9 giờ. Vậy tại sao chúng ta không sản xuất những cỗ máy có thiết kế lịch góc 9 giờ?

Ban thich vi tri lich ngay tren dong ho nao nhat 5
Lịch ngày góc 9h xuất hiện khá hiếm trên đồng hồ

Còn bạn, bạn thích vị trí lịch ngày trên đồng hồ nào nhất? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post