Phải làm gì khi mua nhà nhưng không có đường vào?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi cũng như một số hộ dân mua nhà liền kề tại một dự án ở Hà Nội.

Mặc dù đến nay đã quá thời gian giao nhà như trong hợp đồng đã hơn 1 năm nhưng vẫn chưa thể nhận nhà. Điều đáng nói là hiện nay chưa có bất cứ con đường nào để có thể vào nhà vì chủ đầu tư chưa làm đường. Qúa nóng ruột nhưng không biết phải làm thế nào khi chủ đầu tư lảng tránh.

Vậy xin hỏi trong trường hợp này chúng tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi, tránh được rủi ro? Có thể kiện chủ đầu tư không?

sautrankhac@...

Trả lời:

Điều 275 Bộ luật dân sự quy định về Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề như sau :

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Trong trường hợp của bạn, bạn hãy đến gặp chủ đầu tư và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc mở một lối đi. Nếu chủ đầu tư không thực hiện tạo một lối đi cho mảnh đất của bạn thì bạn có thể kiện chủ đầu tư ra tòa.

Post a Comment

Previous Post Next Post