Lịch Sử Dạ Quang Đồng Hồ – Những Điều Bạn Nên Biết Về Watch Luminant (P1)

Lịch sử dạ quang đồng hồ ẩn chứa những thông tin gì? Bạn đã bao giờ nghĩ về điều gì đã làm cho đồng hồ của bạn phát sáng trong bóng tối? Đó chính là nhờ dạ quang đồng hồ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử dạ quang đồng hồ, để biết được những người đi trước đã phải hy sinh như thế nào để có được những điều tuyệt vời của dạ quang đồng hồ ngày hôm nay. Cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu ngay nhé.

Ai là người tìm ra Dạ Quang Radium?

✥ Lịch sử dạ quang đồng hồ là một điều vô cùng thú vị và nhiều ẩn số. Nó bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, khoảng năm 1910, khi một số công ty bắt đầu sử dụng radium trên mặt số và kim đồng hồ để tạo ra hiệu ứng ánh sáng phát ra trong bóng tối. Radium là một vật chất phóng xạ kiềm gần như tinh khiết màu trắng, và được tìm thấy trong tự nhiên trong quặng urani.

✥ Dạ quang Radium được Marie và Pierre Curie phát hiện vào năm 1898. Điều mà Marie Curie phát hiện ra là một ống phóng xạ phát ra ánh sáng giống như cổ tích của người Hồi giáo, và cô giữ một lọ bên cạnh giường ngủ như một loại đèn ngủ. Cô tiếp tục phát hiện ra rằng ánh sáng phát ra từ chính radium, nhưng từ sự ion hóa các vật liệu xung quanh radium, khi bị ion hóa, sẽ phát ra ánh sáng (phát sáng).

Pierre Curie và Marie Curie phát hiện ra dạ quang Radium
Pierre Curie và Marie Curie phát hiện ra dạ quang Radium

Tìm hiểu thêm:

Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ là bao lâu

Khám phá dạ quang Triti trên đồng hồ Thụy Sỹ

Các thương hiệu đồng hồ sử dụng dạ quang cho cọc số và kim

✥ Các công ty đồng hồ đã thêm các vật liệu vào sơn radium khiến các vật liệu này phát sáng, do đó làm sáng các cọc số và kim trong bóng tối. Đối với người đeo, Việc xem giờ trở nên dễ dàng hơn ngay cả trong điều kiện: bên ngoài vào ban đêm hoặc trong một nhà hát tối, người đeo vẫn có thể nói thời gian. Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra một kỳ quan khác của khoa học và loài người có thể tạo ra một khía cạnh khác trên đồng hồ đeo tay. Không còn lắng nghe tiếng chuông để đánh dấu các mốc thời gian buổi tối, và không còn phụ thuộc vào đồng hồ quả lắc để điểm giờ vào mỗi giờ và mỗi 1/4 giờ đều đặn.

Dạ quang Radium giúp xem giờ vào buổi tối thay cho đồng hồ điểm chuông phức tạp
Dạ quang Radium giúp xem giờ vào buổi tối thay cho đồng hồ điểm chuông phức tạp

✥ Và giống như tất cả các phát minh mới về công nghệ, và nó đã trở nên thịnh hành và được yêu thích bởi chủ sở hữu đồng hồ theo định hướng thời trang. Tất nhiên, tất cả các công ty đồng hồ bắt đầu sử dụng dạ quang này trên đồng hồ của họ. Giống như việc dmua xe, họ sẽ không mua xe nếu không có điều hòa. thì đồng hồ vào thời điểm đó cũng vậy, họ sẽ không mua nếu không có dạ quang.

✥ Nếu bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ cổ điển, trước năm 1950, bạn thường có thể thấy một màu sơn trắng hoặc vàng trên kim và trên các số hoặc chữ số trên mặt số. Chất này thường là hỗn hợp của keo, vật liệu phốt pho và radium.

Thậm Chí Radium còn được coi là thuốc tiên cho sức khỏe kì diệu

✥ Vào đầu năm 1900, radium ban đầu được coi là một loại thuốc tiên cho sức khỏe kỳ diệu, chữa được hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Radium đã được hòa tan trong nước và sau đó được bán như một loại thuốc bổ sức khỏe tuyên bố để tăng mức năng lượng của bạn và chữa bệnh!

Dạ Quang Radium được sử dụng trên đồng hồ những năm 1950
Dạ Quang Radium được sử dụng trên đồng hồ những năm 1950

Với công cụ thô sơ Dạ quang Radium ảnh hưởng xấu đến sức khỏe công nhân

✥ Radium được vẽ trên kim đồng hồ và mặt số bởi các công nhân trong các nhà máy sản xuất đồng hồ. Những nhà máy này thường thuê những phụ nữ trẻ để thực hiện thao tác này. Kỹ thuật, được thực hiện bởi những người hướng dẫn, là chạm đầu bàn chải vào sơn radium và sau đó sơn vật liệu radium lên tkim hoặc mặt số đồng hồ. Điều này được biết đến với tên gọi là “tipping”.

✥ Phụ nữ trộn lẫn keo và radium và bôi nó bằng bàn chải lông lạc đà. Sau một vài nét vẽ, những chiếc bàn chải đã mất hình dạng nhọn và các cô gái không thể vẽ chính xác, vì vậy họ làm ướt đầu bàn chải bằng lưỡi nhiều lần cho mỗi mặt số.

✥ Thật không may, tại thời điểm này trong lịch sử, xã hội của chúng ta vẫn không biết gì về các mối nguy hiểm sức khỏe mà các chất phóng xạ có thể gây ra. Những người phụ nữ này bắt đầu bị bệnh nặng và nhiều người trong số họ đã chết. Câu chuyện kể rằng nhiều người trong số họ, không có kiến thức về mối nguy hiểm của radium, đã sơn răng và móng tay bằng chất liệu này. Một số thậm chí đã sử dụng nó như một trang điểm khuôn mặt để gây ngạc nhiên cho bạn bè và bạn trai của họ.

thậm chí những cỗ gái sử dụng dạ quang làm đồ trang điểm
thậm chí những cỗ gái sử dụng dạ quang làm đồ trang điểm

✥ Phóng xạ radium sẽ phát sáng cả đêm. Hiện tượng này sẽ kéo dài trong nhiều năm, đôi khi lên tới 50 năm, vì thời gian bán rã của radium là 1600 năm. Sau khi những vật liệu xung quanh Radium bị ion hóa hết, hoặc thời gian bán rã đã hết, chất liệu dạ quang trên đồng hồ sẽ cần được thay thế bởi những người thợ đồng hồ. Điều này tất nhiên đã thêm một lần gây nguy hiểm sức khỏe cho những người thợ đồng hồ.

✥ Tôi còn nhớ, khi còn là một cậu bé (tôi là một thợ sửa đồng hồ thế hệ thứ tư), bố tôi có một hộp kim loại nhỏ trong băng ghế đồng hồ có chứa radium dùng để tái sử dụng radium cho kim hoặc mặt số. Bây giờ tôi tự hỏi loại nguy hiểm sức khỏe nào mà cha tôi phải chịu khi tiếp xúc với radium này?

Dạ Quang Radium bị cấm sử dụng trong chế tác đồng hồ

✥ Vào những năm 1950, các mối nguy hiểm về sức khỏe của radium đã được biết đến rộng rãi ở Hoa Kỳ và nó đã được loại bỏ để làm dạ quang phát sáng cho đồng hồ. Mặc dù thực tế vẫn tiếp tục, nhưng được thực hiện không công khai. Những năm 1968 và 1978 trong đồng hồ, Quân đội tiếp tục sử dụng.

✥ Hậu quả từ những gì đã diễn ra trong lịch sử, phụ nữ bị bệnh cuối cùng đã gây áp lực chính trị lên các công ty đồng hồ để chấm dứt sử dụng dạ quang radium trên các sản phẩm của họ. Lúc đầu, các công ty đã phản đối với những tuyên bố về phản đối lại tất cả nguyên nhân và kết quả của việc vẽ dạ quang radium trên kim và mặt số và độc tính dạ quang radium. Họ che đậy các vấn đề sức khỏe từ công nhân của họ và bỏ qua các khiếu nại về sức khỏe kém, cũng như buộc các bác sĩ của công ty phải im lặng về các vấn đề sức khỏe đáng báo động của các công nhân vẽ dạ quang radium.

Dạ quang Radium từng bị cấm trong sản xuất đồng hồ vì quá nguy hiểm
Dạ quang Radium từng bị cấm trong sản xuất đồng hồ vì quá nguy hiểm

✥ Có những thông tin nói rằng, khi một số phụ nữ hỉ mũi, chiếc khăn tay của họ phát sáng trong bóng tối. Một sự thật tần khốc hơn nữa, tàn dư từ các nhà máy nơi mặt số được sơn đã được tái sử dụng để tạo ra cát cho hộp cát trong đồ chơi của trẻ em. Khi các chủ sở hữu công ty đồng hồ phải đối mặt với cáo buộc rằng cát có thể độc hại, họ đã phản ứng bằng cách giải thích rằng cát sẽ có lợi cho trẻ em, giống như bùn của bồn tắm chữa bệnh nổi tiếng tại các spa chăm sóc sức khỏe.

✥ Việc tìm kiếm các vật liệu thân thiện với sức khỏe hơn để đạt được ánh sáng trong bóng tối vẫn đang phát triển. Một số vật liệu hiện đại có thể phát sáng trong bóng tối trong 10 đến 15 giờ sau khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, trong khi những vật liệu khác có thể tồn tại trong một giờ hoặc lâu hơn. Những nguồn ánh sáng xung quanh mới cho thấy nhiều hứa hẹn. Các sắc tố phổ biến được sử dụng trong lume bao gồm các sắc tố lân quang kẽm sulfide và strontium Aluminate. Một số vật liệu mới nhất được sử dụng trong mặt số đồng hồ và kim đồng hồ có tên thương mại là SuperLumiNova, có độ chói lớn hơn khoảng 10 lần so với các sản phẩm Sulfide kẽm và sử dụng oxit strontium oxide Aluminate.

Mời quý độc giả đón đọc Lịch sử dạ quang đồng hồ phần 2: Tại Đây

(Nguồn: Ablogtowatch.com)

Post a Comment

Previous Post Next Post