Antoine Preziuso – Bí mật được giữ kín trong Ngành chế tác đồng hồ

Khoảng 20 năm trước, các nhà sản xuất đồng hồ đang làm việc đằng sau hậu trường để phát triển và xây dựng các sự phức tạp cho các thương hiệu lớn đã bắt đầu bước ra khỏi bóng tối và tiếp thị đồng hồ dưới tên riêng của họ – Barshe Claret, Richard Mille, Peter Speake-Marin và Franck Muller, ….

Những người khác có thể đã tự làm chủ trong một vài năm nhưng sau đó đến dưới mái nhà bảo vệ của một công ty lớn. Nhưng Antoine Preziuso là một trong những dị nhân đơn độc trong ngành đồng hồ. Thương hiệu đồng hồ của ông đã tồn tại từ năm 1991. Ông đã sản xuất tới 900 chiếc đồng hồ mỗi năm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào năm 2009. Kể từ đó, ông đã trở về với cội nguồn của mình. Nhiều chiếc đồng hồ của anh ấy có một không hai, mặc dù anh ấy cũng sản xuất một vài mẫu trong loạt nhỏ. Câu hỏi về giới hạn, mà một số thương hiệu lớn có thể sử dụng để tạo cá tính, không phát sinh ở đây.

Antoine Preziuso bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi quê hương Thụy Sĩ của mình. Ông lớn lên trong một khu phố chế tạo đồng hồ truyền thống ở Geneva vào những năm 1950. Khi tôi chơi trên những con phố hẹp, tôi sẽ mày mò những dụng cụ và linh kiện chế tạo đồng hồ cho các bộ máy đồng hồ mà các xưởng chế tác đồng hồ nhỏ đã đưa ra trước cửa nhà để được nhặt lên để xử lý, anh nhớ lại. Cha của Antoine Preziuso, người làm việc cho một nhà sản xuất đồng hồ, sẽ chỉ cho con trai mình cách tháo rời và lắp lại đồng hồ báo thức hoặc đồng hồ để bàn. Antoine rất thích bản thân và những trải nghiệm ban đầu đã thôi thúc anh đăng ký vào trường Đồng hồ Geneva nổi tiếng khi anh trở thành một thiếu niên.

Anh học ở đó bốn năm. Trong thời gian này, anh luôn bị thu hút bởi những người thợ đồng hồ trong khu phố cũ của mình. Tại đây, anh đã gặp những người thợ đồng hồ thành công, chẳng hạn như Gérald Genta, người có đồng hồ Antoine Preziuso rất thích đến nỗi anh ta hỏi Genta rằng anh ta có thể làm việc cho anh ta không. Anh nói với tôi rằng tôi nên học xong trước, anh Antoine Preziuso nói.

Antoine Preziuso
Antoine Preziuso

Antoine Preziuso là một người kể chuyện tài năng. Bạn có thể nghe anh ấy kể những câu chuyện từ quá khứ của anh ấy trong nhiều giờ. Anh ấy là một người lãng mạn, một người yêu nghệ thuật và một người mơ mộng thực tế – bởi vì hầu hết các ý tưởng của anh ấy trở thành hiện thực. Ông có được bí quyết chế tạo đồng hồ thiết yếu trong suốt hai năm làm thợ đồng hồ trẻ tại Patek Philippe. Kể từ khi anh tốt nghiệp đứng đầu lớp, công ty đã không ngần ngại thuê anh. Tôi đã học được rất nhiều ở đó, đặc biệt là về chất lượng có nghĩa là gì và các biến chứng hoạt động như thế nào, anh ấy nói. Anh ấy thích làm việc tại Patek Philippe, nhưng một ngày nọ, nói chuyện với một đồng nghiệp sắp nghỉ hưu đã gây ra một bước ngoặt trong cuộc đời anh ấy. Ông nói rằng tôi rất ngạc nhiên khi thấy thời gian trôi qua nhanh như thế nào, ông Antoine Preziuso nhớ lại. Antoine Preziuso nghỉ việc và đi du lịch với bạn gái, người mà sau này anh sẽ kết hôn. Tôi không muốn sống cả đời trong một nhà máy, anh ấy nói.

Sau một thời gian trôi qua, con đường của Prezius đã đưa anh trở về Geneva. Nhưng ý nghĩ làm việc cho người khác không còn hấp dẫn anh ta nữa, nên anh ta bắt đầu kinh doanh riêng. Ông mua những chiếc đồng hồ cũ với giá rẻ từ các đại lý đồ cổ và ở chợ trời, sửa chữa và tân trang lại, sau đó bán chúng với lợi nhuận gọn gàng. Ít nhiều tình cờ, anh cũng bắt đầu thiết kế những chiếc đồng hồ của riêng mình. Ngày nay, ông vẫn tạo ra những chiếc Sien Siena, một trong những mẫu đầu tiên của mình. Đó là chiếc đồng hồ một tay lấy cảm hứng từ đồng hồ tháp ở Siena, Ý. Khi anh trưng bày nó tại gian hàng của các thợ sửa đồng hồ độc lập tại Baselworld, nó đã thu hút sự quan tâm của một doanh nhân Nhật Bản, người đã hỏi liệu anh ta có thể đặt mua 200 chiếc đồng hồ Siena Nhẫn không. Antoine Preziuso giật mình và rõ ràng không muốn chấp nhận lời đề nghị. Nhưng vợ anh, người tình cờ đứng cạnh anh, lập tức nói, Có Có. Đó là những gì chúng tôi làm. Chúng ta có thể làm được điều đó. Và đó là cách thương hiệu Antoine Preziuso khởi đầu. Thương hiệu vẫn còn nhiều người hâm mộ tại Nhật Bản ngày nay.

ATSUYUKI SHIMADA Tourbillon của Tourbillons đã giành được hai giải thưởng tại Grand Prix d'Horlogerie de Genève năm 2015.
ATSUYUKI SHIMADA Tourbillon của Tourbillons đã giành được hai giải thưởng tại Grand Prix d’Horlogerie de Genève năm 2015.

Đơn đặt hàng lớn ngay sau đó. Một thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đã ủy quyền cho Antoine Preziuso tạo ra một chiếc đồng hồ với bộ chuyển động lặp lại và lịch vạn niên – một sự kết hợp không được chú ý trước đây về sự phức tạp lớn nhất. Và Antoine Preziuso đã thiết kế và chế tạo những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có sự phức tạp cho Harry Winston khi thương hiệu đó gia nhập ngành đồng hồ. Ngày nay, Antoine Preziuso hiếm khi làm việc cho các thương hiệu khác. Anh ấy bận rộn với những ý tưởng của riêng mình. Nhưng anh ta không còn là một con sói đơn độc: con trai của anh ta đã hoàn thành khóa đào tạo thợ sửa đồng hồ và dành nhiều năm làm việc với cha mình để tạo ra một chiếc đồng hồ với ba chiếc tourbillons. Chúng tôi đã làm việc này từ rất lâu rồi. Rồi một ngày nọ, Florian đột nhiên nói: ‘Tôi đã hiểu rồi!’ Cha ông có chút hoài nghi, nhưng hai người đàn ông đã chế tạo một nguyên mẫu ở quy mô lớn – và nó đã hoạt động! Sau đó, chúng tôi thu nhỏ toàn bộ và chế tạo đồng hồ,

Với Tourbillon của Tourbillons, nhóm cha và con trai đã đạt được ba phát minh được bảo vệ bằng sáng chế. Những thứ này cũng cho phép đồng hồ của họ được nhập vào Grand Prix d’Horlogerie de Genève, nơi nó giành chiến thắng không chỉ ở một hạng mục, mà là hai: Giải thưởng Công chúng và Giải thưởng Đồng hồ Đổi mới. Đó là một khoảnh khắc rất tuyệt vời đối với chúng tôi, anh nhớ lại.

Ông cũng là kẻ tiên phong trong việc sử dụng những loại vật liệu mới. Năm 1991, ông là nhà chế tác đồng hồ đầu tiên đưa đá thiên thạch vào đồng hồ. Mẫu mới nhất của ông là Stella Polare, có vỏ được chế tác từ đá cắt từ thiên thạch Muonionalusta, một loại đá giàu sắt được phát hiện ở phía bắc Thụy Điển vào năm 1906. Để có thể chế tạo các mẫu Widmannstätten của thiên thạch sắt này, vật liệu phải được đánh bóng và xử lý bằng axit. Điều này dẫn đến một bề mặt độc đáo, tinh thể trong suốt giữa các khoảng trống. Đây là chiếc đồng hồ sẽ tồn tại vượt trên cả thời gian, Antoine Preziuso nói. Anh ấy thích những nghịch lý kiểu này – cũng như rất nhiều người hâm mộ của anh ấy.

Sau khi Antoine Preziuso và con trai hoàn thành một vài chiếc đồng hồ, gia đình đi tour và tặng chúng cho những người sành về thương hiệu ở Dubai, Tokyo, Singapore, Seoul và Hoa Kỳ. Rất ít trong số những chiếc đồng hồ độc đáo này quay trở lại Thụy Sĩ vì họ nhanh chóng tìm thấy những người mua háo hức trong những chuyến đi bán hàng này. Nghe Antoine Preziuso nói, nó nghe như một cuộc sống không căng thẳng. Nhưng đó cũng là một nghệ thuật. Nó được gọi là l’art de vivre , có nghĩa là bất chấp mọi nỗ lực vất vả cần có, người ta có thể tận hưởng cuộc sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post