Ngôi nhà ống lệch tầng được thúc đẩy bởi nét gấp của giấy tại Hà Nội.

Nhà ống lệch tầng là một kiến trúc độc đáo tại Hà Nội, nơi nội thất và cấu trúc của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ nếp gấp của giấy. Với sự kết hợp tinh tế giữa hình dạng đa chiều và vật liệu tự nhiên, ngôi nhà này mang đến một trải nghiệm sống độc đáo và phong cách hiện đại trong không gian đô thị. Điểm nhấn của kiến trúc này là sự tạo ra những góc nhìn không gian độc đáo và đầy sáng tạo cho cư dân

Nhà ống lệch tầng có diện tích 260m2 nằm giữa khu vườn nhỏ tại Hà Nội.

Nhà ống là loại hình nhà ở phổ biến nhất ở Hà Nội, đó là loại nhà có hình dạng hẹp, sâu, nằm sát nhau, không có khoảng hở theo chiều dài.

Ngôi nhà ống này nằm trong khu đô thị phát triển, diện tích đất ngày càng chật, chất lượng không khí ngày càng ô nhiễm, không gian cây xanh thành phố dần bị thay thế bởi hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình mất kiểm soát.

Vì vậy kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà ống đem lại không gian sống đúng nghĩa kết nối các thành viên trong gia đình đến gần nhau hơn, con cái có đủ không gian để vui chơi và tiếp xúc với thiên nhiên thay vì quẩn quanh trong bốn bức tường.

Ngôi nhà ống được lấy cảm hứng từ những nếp gấp của giấy cũng như tạo ra các không gian lệch tầng đan xen với những mảng xanh được bố trí theo chiều dọc của ngôi nhà.

Nếu mặt tiền ngôi nhà trông khá kín đáo và riêng tư thì bên trong tràn ngập ánh sáng và cây xanh. Các mảng tường ngoài kiên cố kết hợp với khoảng lùi xanh giúp giảm tác động của bức xạ mặt trời từ hướng Tây Nam và giảm thiểu khói bụi, tiếng ồn từ bên ngoài.

Tầng 1 có ba khoảng sân được bố trí xen kẽ nhằm mở rộng tầm nhìn và điều hòa khí hậu cho toàn bộ ngôi nhà. Phòng khách và bếp liên thông với nhau qua giếng trời và khu vườn nhỏ ở giữa, cũng là trục giao thông chính của ngôi nhà. Không gian lệch tầng kết hợp với cầu thang ngược tạo nên những giếng trời lớn nhỏ, rồi những mảng xanh len lỏi trên mọi tầng bậc của không gian.

Ngôi nhà sử dụng hai nguồn sáng từ phía trước và từ khoảng thông tầng chính giữa nhà. Nó giúp các công năng như hành lang, cầu thang, khu vệ sinh nhận được ánh sáng và thông gió một cách tự nhiên. Ngoài ra, khu vườn nhỏ - nơi các con có thể tự tay chăm sóc cây, còn gia đình và bạn bè có thể quây quần thư giãn tổ chức những bữa tiệc ấm cúng.

Theo chia sẻ của kiến trúc sư, ngôi nhà thiết kế những khoảng trống và sân vườn theo chiều dọc để quá trình đối lưu không khí và điều hòa khí hậu hiệu quả hơn. Giải pháp này sẽ làm tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình, con người với thiên nhiên một cách hài hòa nhất. Vật liệu xây dựng gồm bê tông, gạch mộc kết hợp với một số vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, cây xanh nhằm mang đến hơi thở nhiệt đới cho công trình, tạo điều kiện cho sự phát triển của cây xanh, ánh sáng tự nhiên và yếu tố thông gió.

Phối cảnh nhà ống lệch tầng lấy cảm hứng từ nếp gấp của giấy tại Hà Nội.

(Nguồn: X11 design Studio)

Post a Comment

Previous Post Next Post