Xanh mát - Sự kết hợp văn hóa Việt trong khu nghỉ dưỡng độc đáo tại Phú Quốc

Tre - thép xanh là một công trình đặc trưng văn hóa Việt được sử dụng trong kiến trúc của khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc. Với sự kết hợp giữa tre và thép xanh, công trình mang đến không chỉ vẻ đẹp tự nhiên mà còn thể hiện sự đảm bảo môi trường và đa dạng văn hóa của Việt Nam. Tre - thép xanh trở thành một điểm nhấn đặc biệt tạo nên sự hài hòa và sự kết nối giữa thiên nhiên và kiến trúc.

Tạp chí kiến trúc quốc tế Dezeen vừa đăng bài đề cao phong cách thiết kế kiến trúc xanh của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa với công trình mới hoàn toàn bằng tre tại khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc.

Công trình sử dụng 42.000 thanh tre, đan kết khéo léo, tinh tế tạo vẻ đẹp điêu khắc độc đáo cho khu đón tiếp tại khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí rộng hơn 1.000ha trên đảo Phú Quốc.

Công trình thể hiện thành công đặc trưng văn hóa Việt Nam, là biểu tượng đặc sắc và hấp dẫn của khu du lịch. Với tổng diện tích sàn là 1.460m2, công trình được thi công xây dựng từ tre theo phương pháp thủ công truyền thống.

Điểm mới ở công trình này, đó là sử dụng hệ thống kết cấu lai ghép với dây thừng và ghim tre để kết nối các mảnh tre, phức tạp hơn so với các công trình kiến ​​trúc bằng tre trước đây.

Cấu trúc bao gồm các mái vòm và bề mặt uốn lượn

Cấu trúc tổ hợp đan kết một loạt các mái vòm, lưới, với khoảng trống bên trong được điêu khắc thành hình ảnh hoa sen và trống đồng. Khung tre tạo không gian nội thất mở và thông thoáng do cấu trúc dạng lưới, đón ánh sáng tự nhiên.

Các cửa sổ trần được kết hợp với mái tranh cho phép đón ánh sáng tự nhiên. Hệ thống lưới tạo thông gió tự nhiên cho không gian. Ánh sáng chiếu lung linh cùng với màu sắc tự nhiên của tre, tạo không gian ấm cúng và thân mật. Những khoảng trống bên trong được điêu khắc tượng trưng cho những biểu tượng truyền thống văn hóa Việt Nam.

Cửa sổ trần lắp trên mái đón ánh sáng vào bên trong. Theo kiến trúc sư Nghĩa, tre là "thép xanh của thế kỷ 21”, là vật liệu tự nhiên sẵn có và giá cả phải chăng ở Việt Nam, đặc biệt thích hợp để kiến tạo không gian mở.

Post a Comment

Previous Post Next Post