Thắc mắc về thủ tục mua bán đất

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
UBND xã tôi đang rao bán khu đất dự án (đang san lấp và làm đường nên chưa thể có sổ đỏ). Tôi cùng với 3 người khác cùng mua chung 3 lô đất (100m2/lô), chia ra mỗi người được 75m2.

Luật sư cho hỏi, cần phải có hồ sơ thủ tục mua bán đất như thế nào với UBND xã thì sẽ có hợp đồng riêng với từng người mà không chung giấy tờ, vì sợ rắc rối sau này? Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn.

luuthidien.bn@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 59 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất:

Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. UBND cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

b) Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

c) Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

d) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;

đ) Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

2. UBND cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

3. UBND cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền.

Theo quy định trên, UBND xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất đối với diện tích đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã.

Thẩm quyền giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất chỉ thuộc về UBND cấp huyện và cấp tỉnh. Theo thông tin bạn cung cấp, UBND xã rao bán đất đã vi phạm quy định của Luật Đất đai 2013 về thẩm quyền giao đất và cho phép chuyển quyền sử dụng đất. Căn cứ theo các quy định trên, UBND xã đứng ra phân lô, bán nền đất là không đúng quy định.

Post a Comment

Previous Post Next Post