Cầu thang đa năng trong ngôi nhà tại Nhật Bản.

Cầu thang đa năng được ưa chuộng trong các ngôi nhà ở Nhật Bản. Thiết kế thông minh và tiện ích, cầu thang này không chỉ dùng để di chuyển giữa các tầng mà còn được sử dụng như giá sách, kệ trưng bày nghệ thuật hoặc không gian sinh hoạt. Sự đa năng và tinh tế của cầu thang đa năng mang lại không gian sống thoải mái và sáng tạo cho ngôi nhà.

Ngôi nhà nhỏ, bình dị nhưng gây chú ý với cầu thang nhiều lớp đặt ở chính giữa.

Mảnh đất xây ngôi nhà vốn chỉ là một góc nhỏ trong khu vườn, do đó hạn chế về phương án xử lý mặt bằng tổng thể khi diện tích cho phép chỉ là 23m2 và chiều cao xây dựng tối đa là 8m.

Bên thiết kế đã tập trung vào ý tưởng cầu thang với mục đích tối đa hóa chiều cao tầng và tạo ra không gian rộng rãi trong một diện tích hạn chế.

Sàn mỏng 4,5 cm được treo ở cả hai bên cầu thang, có thể thay đổi chiều rộng và chiều cao. Cầu thang đóng vai trò quan trọng trong kết cấu, như một thanh giằng, làm vững chắc cấu trúc ngang của giếng trời và loại bỏ các bức tường trong nhà. Bằng cách giảm độ dài của cột thép trung tâm, mặt cắt của cột thép có kích thước thanh mảnh, trông như món đồ nội thất.

Sàn dày 4,5 cm làm bằng gỗ tuyết tùng ghép lại. Độ mỏng của sàn cho phép ánh sáng, gió nhẹ nhàng lan tỏa khắp không gian. Cầu thang ở tầng 1 ngăn cách không gian sinh hoạt với phòng tập và phòng thu âm. Mỗi căn phòng đan xen mật thiết, vừa gần vừa xa, vừa xa vừa gần. Cầu thang vừa như trần hoặc tường ngăn, vừa tạo phân đoạn và kết nối, vừa tạo không gian ba chiều.

Cầu thang cũng có thể được sử dụng như phần mở rộng của sàn, hoặc như quầy kết nối với ghế, kệ, bàn và nhà bếp. Đầu cầu thang là khu vực sân thượng, nơi có thể ngắm cảnh bên ngoài. Mặt khác, bằng cách làm một cầu thang khuất về phía trần và tường, nhà thiết kế đã làm thay đổi tư duy khuôn mẫu của cầu thang thường phục vụ mục đích cố định chỉ di chuyển lên và xuống.

Thông thường nếu cầu thang bằng gỗ, sẽ giống như một món đồ nội thất, và nếu được làm bằng kim loại, sẽ như cấu trúc công nghiệp. Để tránh sự nhàm chán, cầu thang nàu sử dụng cả gỗ, đá, kim loại và nhựa thông để tạo ra lớp hoàn thiện màu xanh lá cây-xanh dương sáng tạo. Tương tự, các bức tường bên ngoài có màu xanh lục lam tạo nên sự hài hòa giữa khu vườn.

Ý tưởng của nhà thiết kế, đó là màu xanh lục-lam của ngoại thất sẽ hài hòa với cảnh quan thị trấn cùng với cây cỏ thiên nhiên. Ngôi nhà tuy đơn sơ nhưng có kiến ​​trúc cộng hưởng, tạo ra không gian ba chiều rộng rãi và thông thoáng hơn.

Post a Comment

Previous Post Next Post