3 điều cần làm ngay để khắc phục dây da đồng hồ bị hôi

Dây da là một trong những loại dây đồng hồ đầu tiên được sử dụng trong các mẫu thiết kế đồng hồ đeo tay. Nhưng dây da có nhược điểm là dễ bị hôi. Chúng ta hãy cùng tìm nguyên nhân và 5 cách khắc phục khi dây da đồng hồ bị hôi sau nhé.

Các loại dây da được sử dụng trong thiết kế đồng hồ

Dây da Simili cho đồng hồ

Là chỉ các loại dây da giả da. Nó còn có tên gọi khác như pleather hay là faux leather. Những loại dây da này chắc chắn giá thành sẽ rất rẻ. Các loại dây da này có cấu tạo là một lớp vải lót được dệt bằng sợi Polyester. Cuối cùng là được bao phủ bởi lớn nhựa PVC.

Với đặc điểm này thì dây da Simili rất dễ bị bong tróc khi gặp phải nhiệt độ cao hoặc ngấm nước lâu.

Dây da PU cho đồng hồ

Đây là loại dây da đồng hồ có cấu tạo là một lớp nhựa Polyurethane (PU) sẽ được phủ lên dây Simili. Khiến loại dây da này gần giống như loại dây da thật.

Loại dây da này có đem đến cảm giác hơn giãn giống như dây thun. Tuy tốt hơn dây da Simili thường nhưng dây da PU vẫn dễ bị rọp hoặc bong tróc.

Đây là loại dây da đồng hồ có cấu tạo là một lớp nhựa Polyurethane (PU) sẽ được phủ lên dây Simili
Đây là loại dây da đồng hồ có cấu tạo là một lớp nhựa Polyurethane (PU) sẽ được phủ lên dây Simili

Da da thật cho đồng hồ

Dây da thật là loại dây da được tạo hoàn toàn bởi da của động vật như da cá sấu, da dê; da bê, da đà điểu,…Trước khi đưa vào sử dụng như một dây đeo thực sự thì các mẫu dây này phải được xử lý qua quy trình thuộc da.

Những dây da này sẽ có độ bền cao, có khả năng chống nước, khó bong tróc và không gây ngứa ngáy.

Với những đặc điểm của dây da như trên ta thấy dây da là một trong những chất liệu hữu cơ nên tuổi thọ dây da đồng hồ sẽ bị giới hạn và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường.

3 xử lý khi dây da đồng hồ bị hôi

Thứ nhất, cách đơn giản nhất để xử lý dây da khi đồng hồ bị chính là phơi nắng. Cách này có hiệu quả để làm biến mất mùi hôi của đồng hồ nhưng nó sẽ gây ra hậu quả là dây da sau khi bị phơi sẽ bị khô cứng và lại gây cảm giác thoải mái cho bạn khi đeo đồng hồ. Nếu phơi quá lâu dây da đồng hồ của bạn có thể bị nứt và gãy dây đeo. Đặc biệt là dây PU hay Simili sẽ bị bong lớp vỏ bên ngoài.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng máy khử mùi Ozon điều này sẽ giúp đồng hồ bị diệt khuẩn và mùi cho đồng hồ. Cách này thường thì bạn phải mang đến tiệm.

Bạn có thể sử dụng máy khử mùi Ozon điều này sẽ giúp đồng hồ bị diệt khuẩn và mùi cho đồng hồ
Bạn có thể sử dụng máy khử mùi Ozon điều này sẽ giúp đồng hồ bị diệt khuẩn và mùi cho đồng hồ

Thứ ba, sử dụng gói hút ẩm để đặt vào một hộp cùng với đồng hồ sau đó đặt lắp kính vào. Thời gian để có thể khử mùi được sẽ mất khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Lưu ý: Tuyệt đối không xịt nước hoa khi đồng hồ của bạn bị hôi vì nó chỉ làm hạn chế được mùi hôi trong một thời gian mà còn làm màu mạ của đồng hồ sẽ bị kém hơn và làm đồng hồ của bạn nhanh cũ hơn.

Cách bảo quản đồng hồ dây da

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản dây da thì ta phải lưu ý và tìm hiểu nguyên nhân tại sao dây da đồng hồ lại bị hôi. Nguyên nhân hay gặp làm cho dây da đồng hồ của bạn bị hôi chính là bạn đeo thường làm đồng hồ bị dính nước hoặc tay bạn bị ra nhiều mồ hôi. Do vậy, để hạn chế được dây da bị hôi bạn nên làm một số cách sau đây.

Nguyên nhân hay gặp làm cho dây da đồng hồ của bạn bị hôi chính là bạn đeo thường làm đồng hồ bị dính nước hoặc tay bạn bị ra nhiều mồ hôi
Nguyên nhân hay gặp làm cho dây da đồng hồ của bạn bị hôi chính là bạn đeo thường làm đồng hồ bị dính nước hoặc tay bạn bị ra nhiều mồ hôi
  • Sau mỗi ngày khi bạn không đeo đồng hồ dây da nữa thì bạn có thể sử dụng bằng vải mềm và khô.
  • Nếu không may dây da bị dính nước, thì bạn không nên hút ẩm ngay
  • Để tránh việc tay bạn da nhiều mồ hôi hơn thì bạn không nên đeo đồng hồ quá chặt
  • Nên thay dây da khoảng 12 tháng 1 lần để dây da của bạn không dễ rơi vào tình trạng bị hôi

Trên đây, là một số cách xử lý về dây da đồng hồ bị hôi và cách bảo quản. Mong qua bài viết trên bạn sẽ có sự lựa chọn hợp lý để làm hạn chế dây da đồng hồ của mình khi bị hôi.

Post a Comment

Previous Post Next Post