Nhà phố 80m2 tại Nha Trang được thiết kế như một khu nghỉ dưỡng xanh.

Nhà phố tại Nha Trang có diện tích 80m2 được thiết kế như một khu nghỉ dưỡng xanh. Với không gian thoáng đãng, cây xanh và hồ nước tạo nên không khí mát mẻ và thư thái. Thiết kế này mang lại cho cư dân cảm giác như đang sống trong một khu nghỉ dưỡng tuyệt vời tại thành phố biển xinh đẹp này.

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 80m2 nằm ở vùng ngoại ô đang phát triển nhanh chóng với mật độ dân số tăng cách trung tâm thành phố Nha Trang 5km về phía Nam.

Do ngôi nhà nằm trong khu dân cư đang phát triển, nơi các công trình bê tông hóa dày đặc thu hẹp thảm thực vật xanh, vì vậy ngôi nhà mang đến một không gian nghỉ dưỡng tự nhiên và bền vững như hành động thực hành lối sống xanh và góp phần giảm các tác động ảnh hưởng đến trái đất.

Ngôi nhà cố gắng duy trì nhiều không gian xanh tự nhiên qua những mảng xanh dọc bao quanh và đan xen khắp nhà. Chính giải pháp này đã tạo ra một tấm chắn tự nhiên chống nóng, chống ồn, bụi cũng như mang đến cho ngôi nhà một diện mạo khác với bên ngoài. Vì nằm ở khu vực nắng nóng nhiều ở Miền Trung Việt Nam nên thông gió tự nhiên là ưu tiên hàng đầu cho kiến trúc năng lượng bền vững trong khu vực. Để đạt được điều này kiến trúc sư đã thực hiện nhiều giải pháp.

Ngôi nhà tuy diện tích không rộng nhưng được ví như khu nghỉ dưỡng tại gia vì có đầy đủ các tiện nghi như sân vườn, bể bơi và 3 phòng ngủ có phòng tắm bên trong rộng rãi. Phòng ngủ Master nằm ở tầng 2 được bảo vệ khỏi cái nóng qua phần mái cỏ khiêm sân thượng có chức năng giảm bức xạ nhiệt theo hướng từ trên xuống.

Trong khi đó, hai phòng ngủ ở tầng giữa hấp thu nhiệt nhiều nhất vào buổi chiều cùng với việc thông gió có phần cản trở nên kiến trúc sư tạo một rãnh sâu ngăn cách hai không gian, kéo dài từ tầng trệt lên sân thượng để tạo khoảng thở cùng bức tường thứ hai để che chắn phía ngoài và giảm bức xạ nhiệt từ bên ngoài trực tiếp vào nhà theo chiều ngang.

Tầng trệt tập trung sinh hoạt chính gồm phòng khách, bếp, phòng giặt, sân vườn, tầng 2 gồm 2 phòng ngủ có phòng tắm bên trong, tầng 3 dành riêng cho gia chủ gồm phòng ngủ master, phòng đọc.

Mọi không gian sống đều được thiết kế mở để có thể nhìn ra khung cảnh xung quanh mà không hề bị cản trở.

Phần nội thất thiết kế tối giản với gam màu chủ đạo là trắng và màu nâu của gỗ mang đến cảm giác ấm cúng và gần gũi.

Tổng quan công trình là sự pha trộn của nhiều giải pháp đơn giản mang đến hiệu quả cao, tối ưu hóa thiết kế tập hợp các mảng xanh tự nhiên để hạn chế sức nóng của mặt trời mà vẫn tạo ra trải nghiệm không gian tốt nhất cho người sử dụng.

Phối cảnh giải pháp thông gió và giảm bức xạ nhiệt của nhà phố chỉ 80m2 thiết kế như khu nghỉ dưỡng xanh ở tại Nha Trang.

(Nguồn: Pham Huu Son Architects)

Post a Comment

Previous Post Next Post