Ngoại hối: Điều kiện để người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam là gì?

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải thoả mãn các điều kiện nhất định. Theo pháp luật, người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở ở Việt Nam nếu đáp ứng các yêu cầu như có thẻ tạm trú hoặc thẻ tư cách lưu trú hợp lệ, không bị cấm nhập cảnh và có đủ điều kiện tài chính để mua nhà. Việc sở hữu nhà của người nước ngoài được kiểm soát nghiêm ngặt để bảo vệ lợi ích và quyền lợi của người dân nội địa.

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đó đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không?

Kim Thoa

Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài, như sau:

- Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

+ Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

+ Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

+ Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải đáp ứng điều kiện nào?

Người nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 160 Luật Nhà ở 2014 như sau:

- Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Trường hợp là nhà riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề) ở khu vực có dân số tương đương một phường chỉ được mua không quá 250 căn.

Căn cứ quy định trên, người bạn nước ngoài được mua cùng sổ hồng với bạn nếu được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Khi ký hợp đồng mua bán nhà cần có mặt trực tiếp để ký hợp đồng mua bán nhà ở, căn hộ.

Video: Người nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam?

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=D-ckwUaJ6fg[/embed]

Post a Comment

Previous Post Next Post