Không đồng ý với giá bồi thường khi bị thu hồi đất: Phải làm gì cho đúng luật?

CafeLand - Đây là vấn đề nhiều người quan tâm trong thời gian qua; đặc biệt, có trường hợp không đồng ý với mức bồi thường đã hành xử không đúng pháp luật và dẫn đến vướng vào vòng lao lý…

Theo lời của anh Nguyễn Đông (ngụ quận 12, TP. Hồ Chí Minh): “Nhà nước thu hồi đất để mở rộng đường, tôi hoàn toàn ủng hộ với chủ trương đấy; tuy nhiên, giá đất trên thị trường tại khu vực của tôi rất cao, trong khi đó giá bồi thường của Nhà nước lại quá thấp, tôi không đồng ý với mức bồi thường đó thì phải làm sao để đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình một cách đúng pháp luật?”.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh có một số chia sẻ pháp lý qua bài viết sau đây để mọi người nắm rõ về vấn đề này nhằm đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của mình:

Thứ nhất, theo khoản 1 Điều 204 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Thứ hai, theo khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011, khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, nếu người dân không đồng ý với mức bồi thường của Nhà nước khi bị thu hồi đất thì cần khiếu nại theo trình tự, thủ tục nêu trên hoặc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền. Lưu ý, người dân tuyệt đối không được bức xúc “quá mức” dẫn đến có hành vi quá khích, tiêu cực có thể gặp rủi ro pháp lý.

LUMIERE BOULEVARD là dự án căn hộ cao cấp được phát triển bởi Chủ đầu tư Masterise Homes, sự tiếp nối thành công của chuỗi căn hộ cao cấp thuộc dòng sản phẩm mang thương hiệu Lumiere. Dự án là khu căn hộ Compound cao cấp tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Grand Park. Dự án hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân trải nghiệm sống đẳng cấp với các sản phẩm được kiến tạo tỉ mỉ, chỉn chu.

Post a Comment

Previous Post Next Post