Thực hư tin “từ 01/9, làm sổ đỏ không cần bản sao chứng minh nhân dân”

CafeLand - Những ngày qua, trên các trang mạng truyền nhau thông tin từ ngày 01/9/2021, người dân khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì không cần có bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân như hiện nay.

Theo Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh, thông tin “từ ngày 01/9/2021, làm sổ đỏ không cần bản sao chứng minh nhân dân dân/căn cước công dân” là chưa chính xác, đây chỉ là một phần sự thật chứ không phải là toàn bộ sự thật.

Có thể người đưa ra thông tin nêu trên đã chưa nắm rõ quy định tại Thông tư 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013.

Cụ thể, tại khoản 5 Điều 11 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định: “Đối với trường hợp nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận mà có yêu cầu thành phần là bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh quân đội hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh nhân thân thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không yêu cầu người nộp hồ sơ phải nộp các giấy tờ này để chứng minh nhân thân trong trường hợp dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, các lĩnh vực (trong đó có lĩnh vực đất đai).”

Dù Thông tư 09/2021/TT-BTNMT bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/9/2021 nhưng không thể khẳng định “từ ngày 01/9/2021, người dân khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì không cần có bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân”. Cần phải hiểu đúng quy định này như sau:

Trường hợp 1: Đến ngày 01/9/2021, tại những địa phương mà dữ liệu quốc gia về dân cư đã được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, các lĩnh vực (trong đó có lĩnh vực đất đai) thì người dân đi làm thủ tục cấp sổ đỏ không cần phải cung cấp bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Trường hợp 2: Đến ngày 01/9/2021, tại những địa phương mà dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, các lĩnh vực (trong đó có lĩnh vực đất đai) thì người dân đi làm thủ tục cấp sổ đỏ vẫn phải cung cấp bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân như quy định hiện hành.

5 quy định mới về cấp sổ đỏ, nhà đầu tư bất động sản không thể bỏ qua

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=63M7ko0WA14[/embed]

LUMIERE BOULEVARD là dự án căn hộ cao cấp được phát triển bởi Chủ đầu tư Masterise Homes, sự tiếp nối thành công của chuỗi căn hộ cao cấp thuộc dòng sản phẩm mang thương hiệu Lumiere. Dự án là khu căn hộ Compound cao cấp tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Grand Park. Dự án hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân trải nghiệm sống đẳng cấp với các sản phẩm được kiến tạo tỉ mỉ, chỉn chu.

Post a Comment

Previous Post Next Post