Thủ tục sang tên, thuế phí phải nộp khi tặng nhà cho con gái

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Vợ chồng tôi có sở hữu 1 căn hộ chung cư, hiện gia đình tôi gồm 4 người đang sinh sống tại đó (cả con gái và con trai).

Nay, chúng tôi muốn sang tên căn hộ cho con gái mình. Xin hỏi, thủ tục sang tên và các loại thuế, phí phải nộp trong trường hợp này. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

tam@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội trả lời bạn như sau:

Trong trường hợp trên, vợ chồng bạn nên làm thủ tục tặng cho quyền sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư cho con gái cụ thể là làm hợp đồng công chứng tặng cho căn hộ. Do thông tin bạn cung cấp không rõ con gái bạn hiện nay đã thành niên hay chưa nên luật sư chia ra các trường hợp như sau:

1. Nếu con gái bạn chưa đủ mười tám tuổi: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy, nếu con bạn dưới mười tám tuổi thì khi bố mẹ tặng cho nhà cho con phải có người đại diện theo pháp luật đại diện.

Căn cứ theo Điều 73. Đại diện cho con - Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

2. Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.

Như vậy, cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. Do đó, chưa thực hiện được thủ tục tặng cho vì cha mẹ không thể vừa là bên tặng và là bên đại diện vì vi phạm quy định đại diện trong Bộ luật Dân sự 2015.

2.Nếu con đủ 18 tuổi thì bố mẹ làm thủ tục tặng cho căn hộ cho con.

Hợp đồng tặng cho nhà phải lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực. Cụ thể, Điều 121 Luật Nhà ở quy định như sau:

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.”

Hai bên đến văn phòng công chứng ký hợp đồng tặng cho căn hộ chung cư và tiến hành đăng ký biến động theo quy định.

Về tiền thuế thu nhập cá nhân theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân tại Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Căn cứ theo quy định trên thì con bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Con bạn sẽ thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

LUMIERE BOULEVARD là dự án căn hộ cao cấp được phát triển bởi Chủ đầu tư Masterise Homes, sự tiếp nối thành công của chuỗi căn hộ cao cấp thuộc dòng sản phẩm mang thương hiệu Lumiere. Dự án là khu căn hộ Compound cao cấp tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Grand Park. Dự án hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân trải nghiệm sống đẳng cấp với các sản phẩm được kiến tạo tỉ mỉ, chỉn chu.

Post a Comment

Previous Post Next Post