Quy định về hành lang an toàn gia thông

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có mua 1 lô đất mặt đường tỉnh lộ, diện tích 120m2, đã có bìa đỏ chính chủ. Hiện nay tôi đang khởi công xây nhà đúng diện tích ghi trên bìa đỏ và chừa lại hành lang an toàn giao thông (5m) theo thông tư cũ. Nhưng vừa qua tôi đã bị thanh tra sở giao thông đình chỉ thi công và bắt ký vào biên bản vi phạm hành lang an toàn giao thông (10m) theo thông tư mới (TT39- ngày 28/5/2011).

salagane1402@...

Xin luật sư tư vấn giúp việc làm trên của thanh tra sở giao thông là đúng hay sai. Tôi có thể tiếp tục làm nhà được không vì nhà đã xây xong khoảng ½ rồi. Nếu tôi làm sai quy định thì tôi có phải phá dỡ phần diện tích đã xây hay không? Và tôi có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?

Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Hiện nay, khi xây dựng nhà thì ông/bà phải tuân thủ quy định về giới hạn hành lang an toàn giao thông đường bộ như sau:

- Đối với đường ngoài đô thị: căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn của đường có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra hai bên là:

+ 47 mét đối với đường cao tốc;

+ 17 mét đối với đường cấp I, cấp II;

+ 13 mét đối với đường cấp III;

+ 09 mét đối với đường cấp IV, cấp V;

+ 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V.

- Đối với đường đô thị, bề rộng hành lang an toàn được tính từ mép đường đến chỉ giới xây dựng của đường theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với đường cao tốc đô thị, bề rộng hành lang an toàn là 40 mét.

Nếu vi phạm, ông/bà sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với đoạn đường ngoài đô thị; từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đối với đoạn đường trong đô thị. Đồng thời buộc ông/bà phải tháo dỡ phần xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ngoài ra, ông/bà có thể bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị do xây dựng sai Giấy phép xây dựng được cấp.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

LUMIERE BOULEVARD là dự án căn hộ cao cấp được phát triển bởi Chủ đầu tư Masterise Homes, sự tiếp nối thành công của chuỗi căn hộ cao cấp thuộc dòng sản phẩm mang thương hiệu Lumiere. Dự án là khu căn hộ Compound cao cấp tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Grand Park. Dự án hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân trải nghiệm sống đẳng cấp với các sản phẩm được kiến tạo tỉ mỉ, chỉn chu.

Post a Comment

Previous Post Next Post